Hạn hán California tệ hơn vì tình trạng hâm nóng toàn cầu

0
7
A bottom section is exposed at the the Oroville Lake reservoir which is now at less than 25 percent capacity as a severe drought continues to affect California on May 24, 2015. California has recently announced sweeping statewide water restrictions for the first time in history in order to combat the region's devastating drought, the worst since records began. AFP PHOTO/ MARK RALSTON (Photo credit should read MARK RALSTON/AFP/Getty Images)

Một phần của đáy hồ dự trữ nước Oroville Lake đã bị cạn dưới 25 phần trăm so với mức bình bình trong lúc hạn hán tiếp tục tại California. (Getty Images)

Các dạng thức khí hậu cho thấy rằng nhiều tiểu bang ở miền Tây sẽ gặp phải tình trạng hạn hán kéo dài, lâu hơn và khắc nghiệt hơn, trong những thập niên sắp tới.

Hạn hán ở California phát sinh từ những biến đổi thời tiết từng gieo tai họa cho miền Tây suốt dòng lịch sử.

Giờ đây một cuộc nghiên cứu mới được công bố trong tuần qua, nói rằng tình trạng toàn cầu nóng lên, do con người gây ra, đang làm cho hiện tượng tự nhiên này trở nên tệ hơn. Cuộc nghiên cứu của Viện Địa Cầu, trực thuộc đại học Columbia University, không phải là cuộc nghiên cứu đầu tiên nói rằng tình trạng trái đất nóng lên đã đóng một vai trò chủ chốt, trong việc thúc đẩy các điều kiện khô hạn ở California. Nhưng đó là cuộc nghiên cứu đầu tiên đo lường tác động của việc địa cầu tăng nhiệt, dự đoán rằng tác động này sẽ làm tăng vấn đề ấy lên tới 25 phần trăm.

Các dạng thức thời tiết tự nhiên, xua đi độ ẩm không khí mang mưa lại, là bình thường đối với California. Nhưng sự nóng lên làm tăng thêm tình trạng khô hạn và nóng bức phát sinh từ đó. Một lượng nhỏ của độ ẩm, được chứa trong cây cỏ và đất, bốc hơi vào trong bầu không khí khô hơn.

Sét đánh trên đất khô cằn này đang làm bùng lên nhiều trận cháy rừng trên khắp tiểu bang. Có rất nhiều đám cháy xảy ra, đến nỗi các nhân viên cứu hỏa từ khắp thế giới đang vội vàng tới đây, để giúp dập tắt các trận cháy rừng.

Trong vùng thung lũng Central Valley, đất đai khô hạn đến nỗi các nông dân đang phải khoan sâu xuống lòng đất, để lấy nước ngầm mà tưới cho cây trồng. Việc khoan và bơm nước đang làm cạn dần các tầng chứa nước ngầm. Những tầng này đóng vai trò làm một ngân hàng nước, mà tiểu bang có thể cậy dựa vào, khi các con sông và các hồ chứa không được mưa và tuyết đổ nước lên đầy lại, vì nạn hạn hán xảy ra.

Các nông dân đã trở thành mục tiêu của những người chỉ trích. Những người này nói rằng họ mất quá nhiều nước. Thế nhưng việc tưới nước thực sự đem lợi ích cho môi trường, theo Williams nói. Việc tưới nước cung cấp độ ẩm làm mát không khí, bù lại cho nhiệt độ tăng cao. Nhưng có một nhược điểm. Khi có quá nhiều nước thoát ra, California mất đi độ ẩm nhân tạo của tiểu bang, làm cho không khí càng trở nên nóng hơn.

Hạn hán hiện nay là đợt nghiêm trọng nhất trong lịch sử, và năm 2014 là năm nóng nhất trong lịch sử tiểu bang. Những mức độ của lớp tuyết nạp nước lại cho các tầng chứa nước ngầm là gần bằng zero, trong vùng Sierra Nevada. Và có rất ít lượng mưa rơi xuống. Nguồn cung cấp nước giảm xuống mức thấp nhất từ xưa đến nay, trong hàng chục hồ chứa ở các thành phố tại California. Trong khi ấy, các cư dân tiểu bang này đang hy vọng rằng một dạng thức thời tiết El Nino khổng lồ, đang hình thành ở Thái Bình Dương, sẽ trút mưa xuống tiểu bang trong mùa đông sắp tới.

Nhưng thậm chí một mùa mưa lớn cũng sẽ chỉ làm trì hoãn chuyện không thể nào tránh khỏi. Chuyện đó là một tương lai hạn hán lâu hơn và thường xuyên hơn ở California, theo nhiều nhà nghiên cứu cho biết.

Trong tháng Hai, các nhà nghiên cứu tại cơ quan không gian NASA, hai viện đại học Cornell và Columbia, dự đoán rằng California và miền tây nam Hoa Kỳ sẽ rơi vào một đợt đại hạn hán kéo dài 30 năm vào năm 2050, nếu lượng khí thải không được hạn chế. Lượng khí thải này gây ra hiệu ứng nhà kính làm cho trái đất nóng lên.

Cách một tháng sau đó, các nhà nghiên cứu tại đại học Stanford University nói rằng các cư dân California đến lúc đó sẽ quá quen với nạn hạn hán. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các dữ liệu lịch sử, để dự đoán rằng những mức nhiệt độ trung bình sẽ tiếp tục tăng lên. Nhiệt độ tăng sẽ nhanh chóng làm bay hơi lượng mưa trung bình sẽ vẫn ổn định, và làm tăng xác suất tình trạng khô hạn sẽ kéo dài

:VD:

SHARE