Hạn hán California đẩy giá thực phẩm tăng lên trên toàn quốc

0
8

Ruộng trồng cà-rốt được tưới nước tại Kern County, một hạt quận được xem là nơi trồng rau củ nhiều hàng thứ nhì trên toàn quốc. (Getty Images)

Nạn hạn hán nghiêm trọng ở California theo dự đoán sẽ gây áp lực lên giá cả tiêu thụ của các loại trái cây, rau củ và những thứ hàng hóa khác.

California đứng hàng đầu nước Mỹ trong việc sản xuất ra hàng chục mặt hàng được bày bán trong các tiệm tạp hóa. Trong số đó có các loại ra trái như nho, kiwi, ô liu, trái bơ, bông cải broccoli, cà chua, rau spinach, các loại hạt nut, và sữa. Tiểu bang này đang sa lầy trong năm thứ tư của một đợt hạn hán trầm trọng. Tình trạng khan hiếm nước cũng đã bắt đầu khiến cho những người trồng trọt, ở tiểu bang đông dân nhất của Hoa Kỳ, phải bỏ hoang hàng ngàn mẫu đất, hoặc phải trả thêm tiền để tưới nước cho đất đai trên đó họ tiếp tục sản xuất.

Sản lượng thuận lợi, giá nhiên liệu thấp hơn, và mức gia tăng nhập cảng gắn liền với trị giá đồng Mỹ kim mạnh mẽ, đều tạm thời giúp bù đắp cho mức chi phí lương thực tăng cao. Tuy vậy, các nhà bán lẻ địa phương và các nhà phân phối thực phẩm trên toàn quốc đã phản ứng, bằng cách gia tăng mua hàng từ nhà sản xuất địa phương, thay vì lệ thuộc vào California, nếu họ có thể làm được như vậy. Nhiều người đang sẵn sàng chuyển những mức chi phí cao hơn của các sản phẩm sang những người tiêu thụ, bằng cách tăng giá lên cao hơn.

Trong năm nay, giới tiêu thụ được dự đoán sẽ trả tiền chừng 3 phần trăm nhiều hơn cho cho các loại trái cây và rau quả. Một phần của đợt nâng giá là do giá cả hàng hóa tăng cao vì nạn hạn hán California. Tác động này có thể kéo dài cho tới năm 2016, ngay cả khi các điều kiện thời tiết trong tiểu bang bắt đầu cải thiện.

Gần một nửa diện tích của California đang gặp phải tình trạng hạn hán ngoại thường. Đây là mức đánh giá tồi tệ nhất trên thước đo theo dõi hạn hán của chính phủ liên bang.

Hôm thứ Tư tuần qua, Thống Đốc Jerry Brown của California đã áp dụng những biện pháp cưỡng bách hạn chế nước. Ông đan cử lý do là hạn hán và c lớp tuyết núi giảm xuống mức thấp nhất tính từ năm 1950. Tuyết trên núi cung cấp khoảng một phần ba trong lượng nước của tiểu bang.

Kieran Comito, chủ nhân và giám đốc phụ trách mua hàng của Capital City Fruit ở Norwalk, cho biết rằng công ty phân phối thực phẩm này phụ thuộc vào California ít hơn so với trước đây. Công ty này bán khoảng 120 mặt hàng cho các trung tâm phân phối bán lẻ hàng tạp hóa, và cho các nhà cung cấp dịch vụ thực phẩm, ở Iowa và các tiểu bang khác trong miền Trung Tây. Hiện nay công ty này bán nhiều thứ trái cây và rau củ được sản xuất trong khu vực.

Ông Comito nói, “Chúng tôi đang di chuyển theo hướng này, để bù đắp nhiều hơn cho tình hình ở California.”

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến chuyện giá cả tăng lên bao nhiêu và trong bao lâu, đặc biệt là thời gian hạn hán kéo dài. Các nhà kinh tế và các nhà bán lẻ cho biết như vậy.

Nhưng các điều kiện thời tiết khô hạn đã buộc một số nông dân phải chuyển sang trồng những loại hoa màu nào đòi hỏi ít nước, hoặc bỏ hẳn việc trồng trọt. Những đợt tăng giá thường có xu hướng chậm chạp, vì khoảng thời gian cần có để cho các điều kiện thời tiết và những quyết định trồng trọt làm thay đổi việc sản xuất, theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ cho hay.

Hoa màu và các hoạt động nông nghiệp khác sẽ không nằm dưới những mức giới hạn mới về sử dụng nước. Thế nhưng nạn hạn hán tràn lan đã có một sức tác động sâu sắc đến những ngành kỹ nghệ này ở California. Các giới chức ước tính khoảng 400,000 mẫu đất sẽ không được trồng trọt, và hàng trăm ngàn mẫu khác có thể tạm ngưng hoạt động trong năm nay.

:VD:

SHARE