Hàm lượng vitamin E thấp có thể dẫn tới nguy cơ sảy thai cao

0
8

Nghiên cứu được tiến hành đối với những người phụ nữ ở Bangladesh cho thấy chế độ ăn uống tốt hơn có thể dẫn tới kết quả thai sản tốt hơn.

Trong nhiều năm qua, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Johns Hopkins ở Baltimore, thuộc tiểu bang Maryland của Mỹ, đã làm việc với các nhóm cư dân địa phương ở vùng nông thôn Bangladesh nhằm nghiên cứu về sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

Trong nghiên cứu mới này, họ tập trung vào lượng vitamin E trong các mẫu máu lấy từ những phụ nữ mang thai ở thời gian đầu.

Trưởng nhóm nghiên cứu, bà Kerry Schulze cho biết nhóm của bà phát hiện ra mối liên hệ giữa mức vitamin E với nguy cơ sảy thai.

Vitamin E cũng có thể có bằng cách uống thêm thuốc bổ.

Bà Schulze nói: “Những phụ nữ mang thai ở giai đoạn đầu có đủ hàm lượng vitamin E trong máu có nguy cơ sảy thai thấp hơn một nửa”.

Khoảng 10% những phụ nữ có lượng vitamin E thấp bị sảy thai, so với 5% phụ nữ mang thai có lượng vitamin E cao hơn bị sảy thai.

Vitamin E có trong một số loại dầu nấu ăn và các loại hạt, một phần của chế độ ăn thông thường với đa dạng thức ăn.

Vitamin E cũng có thể có bằng cách uống thêm thuốc bổ. Nhiều phụ nữ mang thai ở Bangladesh đã bổ sung thêm sắt và folate (là vitamin B9), song bà Schulze cho rằng bổ sung thêm vitamin E có thể không hiệu quả trong phòng tránh sảy thai, điều có thể xảy ra trong thời gian đầu mang thai.

Bà Schulze nhấn mạnh: “Phụ nữ mang thai thường không được uống thuốc bổ sung cho tới khi đã ở trong giai đoạn sau của thời kỳ mang thai. Sau thời gian đó, cơ hội để phòng tránh sảy thai có thể đã khép lại”.

Nghiên cứu trên mới được đăng tải trên tạp chí Clinical Nutrition của Mỹ.

Theo Khoa Học