Hạm đội 6 lên tiếng vụ ‘khu trục Mỹ bị máy bay Nga xua đuổi’

0
14

Hãng Lenta sáng nay 1/6 dẫn thông báo từ Hạm đội 6, phủ nhận tuyên bố của Nga cho rằng, máy bay chiến đấu Su-24 của nước này đã xua đuổi tàu khu trục USS Ross của Mỹ ra khỏi vùng biển của Nga.

Hạm đội 6 khẳng định, USS Ross quan sát hoạt động bay tuần tra thường lệ của máy bay Su-24 trên vùng biển quốc tế.

“Tàu hải quân Mỹ hoạt động tại Biển Đen một cách thường xuyên, tuân thủ theo Công ước Montreux và luật pháp quốc tế”, tuyên bố của Hạm đội 6 nêu rõ, đồng thời nhấn mạnh: “Tàu Ross tiếp tục nhiệm vụ sau khi quan sát máy bay này trở về căn cứ. Ross không hề có hành vi gây hấn hay chệch khỏi kế hoạch hoạt động đã định trước”.

Tuyên bố của Hạm đội 6 khác so với thông báo mà quân đội Nga đưa ra, nói rằng chiếc USS Ross đã lượn lờ bên rìa hải phận Nga ở Biển Đen. Phía Nga đánh giá hành vi này của tàu USS Ross là “mang tính gây hấn”, nên đã điều các máy bay chiến đấu lên ngăn chặn.

Trước đó, RIA Novosti ngày 31/5 dẫn một nguồn tin giấu tên từ các lực lượng vũ trang Nga ở Crimea cho biết, tàu khu trục Ross của Mỹ đã di chuyển dọc theo khu vực giáp lãnh hải của Nga và hướng về phía của họ.

“Thủy thủ đoàn đã có hành động khiêu khích, gây quan ngại cho những người điều hành giám sát các trạm và tàu của Hạm đội Biển Đen. Chiến đấu cơ Su-24 xuất kích nhằm ngăn chặn một vụ xâm phạm biên giới và bảo vệ các lợi ích của đất nước”, nguồn tin cho biết.

Ngay sau đó, Lầu Năm Góc đã lên tiếng phủ nhận những gì được cho là “hành vi bất thường” trong sự việc này.

Eileen Lainez, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc khẳng định, hải quân Mỹ hoạt động thường xuyên ở Biển Đen, phù hợp luật pháp quốc tế và việc triển khai tàu khu trục Ross đến vùng biển này được công bố công khai, không phải hoạt động bất thường.

Đây là cuộc đối đầu mới nhất giữa Nga và các nước phương Tây, trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine và việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea, nơi Hạm đội Biển Đen của Moscow hoạt động.

Theo Lenta

SHARE