Hai ứng viên cánh hữu bước vào vòng hai bầu cử sơ bộ Pháp

0
11

Cựu Thủ tướng François Fillon (trái) và ông Alain Juppé. Ảnh: AFP/TTXVN

Tham gia cuộc bầu cử sơ bộ là hai ứng cử viên giành nhiều phiếu nhất tại vòng một là cựu Thủ tướng François Fillon và Thị trưởng thành phố Bordeaux Alain Juppé, nhằm chọn ra người xứng đáng đại diện cho phe cánh hữu và trung hữu ra tranh cử tại cuộc bầu cử tổng thống Pháp năm tới.

Hơn 10,2 nghìn điểm bỏ phiếu tại Pháp đã mở cửa từ 8 giờ sáng giờ địa phương (14 giờ Việt Nam) và sẽ đóng cửa lúc 19h. Tất cả các cử tri có nguyện vọng đều có thể tham gia bỏ phiếu, bất kể họ ủng hộ chính đảng nào.

Tại cuộc bầu cử sơ bộ vòng một được tổ chức vào ngày 20/11, cựu Thủ tướng François Fillon dẫn đầu với 44,1% số phiếu ủng hộ, tiếp đó là ứng cử viên Alain Juppé được 28,3% số phiếu, đã giành quyền lọt vào vòng hai. Trong khi đó, với 21% số phiếu, cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã bị loại.

Hôm 24/11, hai ứng cử viên cánh hữu lọt vào vòng hai đã có cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình nhằm giúp cử tri Pháp hiểu rõ hơn những nội dung cùng các cam kết quan trọng trong chương trình tranh cử của mình.

Một cuộc thăm dò tiến hành trên báo mạng Le Figaro đối với hơn 23.000 khán giả sau khi cuộc tranh luận kết thúc, cho thấy gần 72% số khán giả cho rằng phần trình bày của ông F. Fillon đã thuyết phục họ nhiều hơn phần trình bày của ứng cử viên A.Juppé.

Giới phân tích cho rằng kết quả cuộc bầu cử vòng 2 phụ thuộc vào quyết định của những cử tri từng ủng hộ cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy.

TTXVN