Hai tiểu bang tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì sông bị nhiễm độc

0
13

Lấy mẫu thử nghiệm nồng độ các chất kim loại từ mỏ vô tình thải vào đoạn sông Animas. (Hình: AP)

WASHINGTON DC (NV) – Ba triệu gallon chất thải mà toán chuyên viên của Cơ Quan Bảo Vệ Môi Sinh (EPA) vô ý để đổ vào sông Animas ở Colorado cao gấp ba lần ước tính ban đầu, với nồng độ một số kim loại độc hại vượt hàng ngàn lần so với mức an toàn, làm cho it nhất hai tiểu bang Colorado và New Mexico tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Sau khi chảy qua Lake Powell, hạ nguồn sông Colorado là nguồn nước uống chính cho nhiều tiểu bang phía Tây Nam Hoa Kỳ như New Mexico, Utah, Nevada, Arizona, và California.

Nay đoạn sông ô nhiễm tiếp tục chảy nhanh, từ Colorado qua hơn 100 dặm, đã đến New Mexico và Utah.

Khoảng 3 triệu gallon nước thải tràn ra khỏi một khu vực mỏ vàng bỏ hoang ở phía Nam tiểu bang Colorado hôm Thứ Tư, 5 Tháng Tám, biến đoạn song Animas của sông Colorado tại đây hóa màu cam như sắt rỉ, khiến cơ quan EPA phải lập tức khuyến cáo dân địa phương đừng sử dụng nguồn nước.

Thay vì vào trong mỏ và bắt đầu tiến trình bơm và khử nước bị ô nhiễm như dự trù, toán nhân viên của EPA vô ý làm cho lượng nước này chảy vào con sông kế cận.

Nước “nhiễm chất kim loại” có chứa các kim loại nặng, bên cạnh chất sắt, đồng, kẽm chiếm đa số, là cả những chất độc hại như chì và thủy ngân.

Một số mẫu thử nước cho thấy lượng chì trong đoạn sông Animas cao gấp 12,000 lần lượng cơ quan EPA cho phép, lượng thủy ngân cao gấp 10 lần, lượng beryllion và cadmium cao gấp 33 lần, và lượng arsenic là khoảng 800 lần.

Colorado và New Mexico đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho đoạn sông Animas và San Juan.

Nhóm thổ dân Navajo Nation, sống tự trị như một quốc gia bán chính thức tại giao điểm của bốn tiểu bang Colorado, Utah, New Mexico và Utah, cũng chính là nơi sông Colorado bị ô nhiễm, tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Ông Russell Begaye, người đứng đầu Navajo Nation, nói với AP rằng nhân viên của EPA cho biết cần nhiều thập niên mới có thể làm sạch đoạn sông ô nhiễm.

Thống đốc Utah, ông Gary Herbert, nói thất vọng về cách EPA giải quyết vụ tràn chất thải trong những ngày đầu tiên, nhưng không có kế hoạch đưa ra tòa.

Thống đốc New Mexico, bà Susana Martinez, nói cần phải đánh giá và quy trách nhiệm với EPA như các công ty thông thường.

Thống đốc Colorado, ông John Hickenlooper, từng là một nhà địa chất, nói hy vọng chính phủ và tiểu bang cố gắng nhiều hơn trong việc đối phó với sự ô nhiễm từ các hầm mỏ.

Tuy nhiên, theo một số ý kiến khác AP trích dẫn, thì các chất kim loại ô nhiễm “không lập tức gây hại.”

EPA nói sức chảy của sông Colorado rất nhanh và mạnh, các dung dịch kim loại sẽ nhanh chóng giảm nồng độ theo thời gian.

“Dòng nước nhìn có vẻ nguy hiểm hơn thực tế của nó, về mặt sức khỏe,” ông Ron Cohen, giáo sư ngành môi trường tại Colorado School of Mines, nói.

Một số kết quả kiểm định gần đây cho thấy một phần lượng kim loại đã lắng xuống lòng sông, và chỉ tan vào nước sông trong một nồng độ acid cao. Giáo Sư Cohen nói nên để nước sông đầu nguồn tự nhiên hóa giải vấn đề ô nhiễm.

Khi được hỏi liệu nước ô nhiễm có ảnh hưởng đến nước uống không thì phát ngôn viên của EPA trả lời rằng chưa có câu trả lời chính xác.

Chính quyền khuyên dân chúng nên tránh tiếp xúc với nước sông, trong thời gian hiện thời không chèo thuyền kayak, bơi lội hay câu cá.

Một số công ty trong khu vực cho biết họ sẽ kiện vì sự ô nhiễm làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ.

:NV:

SHARE