Hai thiếu nữ Vĩnh Long ‘mất tích’ bất ngờ trở về từ… Trung Quốc

0
7

H. đang kể lại vụ việc – Ảnh: Thanh Đức

H. vẫn chưa hết bàng hoàng kể: “Gần 1 tháng qua, em bị bán sang Trung Quốc với giá 9 vạn nhân dân tệ. Bọn chúng đưa em và Tr. đi toàn bằng ô tô, xuyên rừng núi rồi đưa đến một khu nhà trọ thuộc tỉnh Giang Nam (Trung Quốc) toàn là những cô gái Việt. Hàng ngày, chúng chỉ cho ăn 2 lần, đa phần là thức ăn nhanh giống như mì gói”.

Bất kỳ nhân viên nào không chịu đi làm hoặc chống lại thì sẽ bị ăn đòn và bỏ đói, em cũng từng bị đánh đập đến 4 lần. Chúng bắt em “làm việc” từ sáng sớm đến chiều tối mới được về nhà trọ nghỉ. Tiền kiếm được hàng ngày của tụi em thì có người quản lý lấy sạch. Tuy nhiên, đến ngày 6.5, qua điện thoại, người phụ nữ tên Thanh (em vợ của Sang) yêu cầu em và Tr. thu dọn đồ đạc để chuẩn bị đưa về Việt Nam. Sau đó, họ cho tiền xe để hai em về nước. Đến nhà không còn 1 đồng dính túi, giờ tụi em sợ lắm, không dám đi nữa. Hiện bên ấy vẫn còn rất nhiều phụ nữ Việt Nam chưa được giải cứu”.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Hồng Oanh (43 tuổi, mẹ của H.) có đến Cơ quan CSĐT Công an thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương trình báo: “Do nhà nghèo nên H. và Tr. từ Vĩnh Long đến nhà dì ruột là bà Nguyễn Thị Điều (41 tuổi, em ruột bà Oanh, tạm trú ở khu nhà trọ thuộc phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An) tìm việc làm. Tại đây, có một người phụ nữ tên Bảy, ở phòng cạnh bên thường xuyên sang phòng bà Điều chơi và luôn miệng khen H. và Tr. dễ thương, xinh đẹp”.

1
Rất đông người thân đến nhà bà Oanh thăm H. và Tr. vừa trở về từ Trung Quốc – Ảnh: Thanh Đức

Bà Bảy hứa sẽ tìm giúp việc làm phù hợp cho hai cháu và giới thiệu sang cho một người phụ nữ tên Chín. Sau đó, bà Bảy dẫn bà Chín đến gặp chị em H. và Tr., rồi cho biết nếu chấp nhận đi Hà Nội làm nhân viên massage thì trung bình hàng tháng sẽ kiếm được khoảng 40 triệu đồng. Nghe lương cao, H. và Tr. đồng ý.

“Đến ngày 7.4, bà Chín gặp H. và Tr. hẹn ngày ngày 8.4 sẽ lên máy bay đi Hà Nội nhận việc làm. Đúng hẹn, H. và Tr. được bà Chín đưa ra sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) giao cho một người đàn ông tên Sang và mất luôn tin tức. Bất ngờ, trưa ngày 11.4, H. dùng số nước ngoài, điện thoại về quê thông báo khẩn cấp “họ bán con sang Trung Quốc rồi…”, nên gia đình tức tốc đi khắp nơi gõ cửa các cơ quan chức năng nhờ giải cứu H. và Tr.”, bà Oanh cho biết thêm.

“Ngày 7.5, đột nhiên H. và Tr. gọi điện thông báo cho bà Oanh “con được bọn họ cho về Việt Nam rồi, hiện đang mua vé máy bay”. Sau đó, bà Oanh và người thân của mình đã đến Sân bay Tân Sơn Nhất đón hai cháu về nhà và trình báo cho Cơ quan CSĐT Công an thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Có lẽ, do báo chí đưa tin, bọn chúng thấy bị động nên mới thả H. và Tr. về nước”, bà Oanh nhận định.

Hiện vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương phối hợp với Công an hai tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp điều tra, làm rõ.