Hai tàu ngầm hạt nhân nào vừa gia nhập hải quân Nga?

Trong đầu năm 2019, Hải quân Nga sẽ có thêm hai tàu ngầm hạt nhân được gia nhập biên chế, nâng tổng số tàu ngầm hạt nhân của nước này lên 26 chiếc.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, hai tàu ngầm hạt nhân mới nhất sẽ gia nhập hạn đội tàu ngầm của Hải quân Nga trong đầu năm 2019, có tên lần lượt là Kazan và Knyaz Vladimir. Nguồn ảnh: Twitter.

Hai tau ngam hat nhan nao vua gia nhap hai quan Nga?-Hinh-2

Theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu, hai tàu ngầm hạt nhân mới sẽ giúp lực lượng Hải quân nước này “cải thiện khả năng phòng vệ và tăng cường vị thế của Nga trên vùng biển quốc tế”. Nguồn ảnh: Twitter.

Hai tau ngam hat nhan nao vua gia nhap hai quan Nga?-Hinh-3

Cả hai tàu ngầm hạt nhân này đều là sản phẩm của dự án đóng tàu Kazan được triển khai từ năm 2009. Tới năm 2017, tàu ngầm Kazan được hạ thuỷ trong khi tàu Vladimir được Nga đóng từ năm 2012 cũng được hạ thuỷ vào năm 2017. Nguồn ảnh: Twitter.

Hai tau ngam hat nhan nao vua gia nhap hai quan Nga?-Hinh-4

Tàu ngầm Kazan thuộc Đề án 885M. Đây là đề án tàu ngầm hạt nhân đầu tiên do Nga phát triển kể từ sau khi Liên Xô tan rã và là chiếc thứ hai thuộc Đề án 885, trước đó là Severodvinsk. Nguồn ảnh: Twitter.

Hai tau ngam hat nhan nao vua gia nhap hai quan Nga?-Hinh-5

Trong khi đó tàu Knyaz Vladimir là chiếc đầu tiên Nga đóng theo Đề án 955A cải tiến từ Đề án 955, trước đó Hải quân Nga đã đưa vào biên chế ba chiếc 955 trong giai đoạn từ năm 2013 – 2014. Nguồn ảnh: Twitter.

Hai tau ngam hat nhan nao vua gia nhap hai quan Nga?-Hinh-6

Trong khi tàu ngầm Kazan được trang bị tên lửa hành trình Kalibr và Oniks thì tàu ngầm Knyaz Vladimir được đóng theo Đề án 955A lại có kha rnawng mang theo tên lửa đạn đạo liên lục địa thế hệ mới RSM-56 Bulava. Nguồn ảnh: Twitter.

Hai tau ngam hat nhan nao vua gia nhap hai quan Nga?-Hinh-7

Theo dự kiến tới năm 2021, Nga sẽ cố gắng đưa vào biên chế ít nhất thêm 5 chiếc tàu ngầm tấn công hạt nhân nữa theo lớp Đề án 885M và ít nhất 4 chiếc theo Đề án 955A. Nguồn ảnh: Twitter.

Hai tau ngam hat nhan nao vua gia nhap hai quan Nga?-Hinh-8

Hiện tại, Hải quân Nga đang có trong tay 44 tàu ngầm hạt nhân các loại nhưng chỉ có 24 chiếc đang được hoạt động, số còn lại là dự trữ. ngoài ra lực lượng này còn có khoảng hơn 20 tàu ngầm sử dụng động cơ điện – diesel cũng đang được hoạt động. Nguồn ảnh: Twitter.

Hai tau ngam hat nhan nao vua gia nhap hai quan Nga?-Hinh-9

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng phát biểu vào năm 2012 cho biết, Hải quân nước này đặt mục tiêu tới năm 2020 sẽ có thêm 24 tàu ngầm trong số đó sẽ có ít nhất 16 tàu ngầm hạt nhân hiện đại. Nguồn ảnh: Twitter.

Theo Kiến Thức

SHARE