Hai tàu chiến Trung Quốc vào Biển Đen, tiến về phía Nga

0
9

Tàu khu trục 547 Linyi của Trung Quốc ở eo biển Bosphorus hôm 4/5/2015.

Theo tin từ trang Sputnik News, hai tàu khu trục có trang bị tên lửa dẫn đường của Trung Quốc sẽ tới Nga vào ngày 9/5, có thể kịp tham dự lễ kỷ niệm 70 năm Hồng quân Liên Xô chiến thắng phát xít Đức.

Đây là hai chiến hạm loại 045A thuộc Hạm đội Bắc của Hải quân Trung Quốc. Sau khi cập bến Novorossiysk, hai tàu chiến này sẽ quay trở lại Địa Trung Hải để tham dự một cuộc tập trận với hạm đội của Nga vào trung tuần tháng 5. Đây sẽ là lần đầu tiên Nga và Trung Quốc tập trận chung trên Địa Trung Hải.

Bắc Kinh có thể sử dụng cuộc tập trận này như một cơ hội để “khoe” tàu khu trục 054A của mình. Theo tờ báo Đài Loan Want China Times, các chuyên gia quốc phòng Nga gần đây gây chú ý khi gợi ý rằng Nga nên mua loại tàu khu trục này của Trung Quốc để cập nhật cho hạm đội của mình khi Moscow đang thực thi chương trình dài hạn về hiện đại hóa quân đội.

Tuy nhiên, theo trang USNI News, một thương vụ mua bán chiến hạm như vậy có thể sẽ gây khó xử cho Nga. Công nghệ tàu khu trục của Trung Quốc chủ yếu dựa trên các thiết kế của Liên Xô trước đây và Nga, nên việc Moscow mua vũ khí từ Trung Quốc sẽ bị xem là chuyện “ngược đời”.

“Việc Nga mua chiến hạm của Trung Quốc sẽ nói lên nhiều điều. Thậm chí cả những nước có lực lượng hải quân nhỏ hơn cũng có thể tự sản xuất tàu khu trục được trang bị tên lửa hành trình”, nhà phân tích hải quân Eric Wertheim nói với trang USNI News. “Nếu chuyện này là thật, thì đó sẽ là một cú sốc uy tín đối với ngành công nghiệp đóng tàu của Nga”.

Mặc dù vậy, nếu Trung Quốc bán được tàu khu trục 054A cho Nga thì hai bên sẽ cùng có lợi. Nga có thể thay thế ngay lập tức những con tàu khu trục đã cũ kỹ của mình trong thời gian tự đóng mới chiến hạm. Về phần mình, Trung Quốc sẽ củng cố được uy tín với tư cách là một trong những nước sản xuất vũ khí lớn nhất thế giới.

Trong vòng 15 năm qua, ngành công nghiệp vũ khí của Trung Quốc đã phát triển nhanh chóng. Bắc Kinh hiện là nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ ba trên thế giới, chỉ sau Mỹ và Nga. Hiện tại, doanh số bán vũ khí của Nga bị hạn chế trong khuôn khổ một số quốc gia đang phát triển, nên một thương vụ bán vũ khí cho Nga sẽ là một “cú huých” lớn đối với danh tiếng của vũ khí do Trung Quốc sản xuất.

Theo công ty phân tích quốc phòng IHS Jane’s 360, tàu khu trục 054A là “loại tàu khu trục đa mục đích được trang bị tốt”. Loại chiến hạm này có một súng chính nòng 76 mm, hai súng cối chống tàu ngầm, ngư lôi chống tàu ngầm, tên lửa đối hạm và ống phóng dành cho tên lửa đất đối không.

Theo Business Insider