Hải tặc người Việt trên Biển Đông

0
17

“Tôi nhớ rất rõ kẻ nổ súng dáng người mập, tóc cắt ngắn nói tiếng Việt rất rành vì đó cũng là người yêu cầu chúng tôi điện thoại báo cho chủ tàu phải nộp 3,2 tỉ đồng mới thả tàu”, ông Chao Văn Sáng kể. Ảnh: Nguyễn Tuấn – Thảo Vy

Theo ghi nhận của PV VNTB, ở vụ việc tàu đánh cá của ngư phủ Kiên Giang bị tấn công bằng hỏa lực, thì đây là những tên cướp biển từng bắt giữ tàu cá của Việt Nam để đòi tiền chuộc, xảy ra từ 3 tháng trước song không được sự quan tâm của cơ quan chức năng.

Nửa đầu tháng 9-2015, vùng biển Việt Nam giáp ranh với vùng biển Thái Lan đã xảy ra ít nhất bốn tàu đánh cá của Kiên Giang bị một canô có trang bị hỏa lực tiểu liên và trung liên nổ súng tấn công. Đáng chú ý là ghi nhận có một cướp biển nói tiếng Việt, tóc cắt “đầu đinh”.

Xả súng để cướp tàu

Đại diện Cục Kiểm ngư thông tin, vào khoảng 15g30 ngày 11-9-2015, có 3 cặp tàu KG (6 chiếc) của ngư dân Kiên Giang đang đánh bắt ở khu vực vùng biển có tọa độ 7,1 độ Vĩ Bắc, 103,14 độ Kinh Đông (cách giàn khoan DK1/10 khoảng 70 hải lý về phía Tây Nam), thì xuất hiện 1 xuồng composite sơn màu xám, không rõ số hiệu, dài khoảng 10m, rộng 3m, trước mũi xuồng có trang bị súng 12,7mm, trên xuồng có 5-6 người, mặc quần áo xanh, áo đen, đội mũ sọc ngang, cuốn quanh cổ, nhảy lên tàu KG 94005TS do ông Bùi Minh Tuấn làm thuyền trưởng và cướp bộ đàm. Lúc này, 5 tàu cá còn lại đang đánh gắt gần khu vực có ý định tiến đến giải thoát cho tàu cá của ông Bùi Minh Tuấn, nhưng nhóm người trên xuồng composite đã rượt đuổi, và dùng súng trên mũi xuồng bắn vào tàu cá KG 94811TS.

Tài công tàu đánh cá số hiệu KG-94811, ông Nguyễn Hùng Cường (41 tuổi), ngụ đường Trần Khánh Dư, phường An Hoà, TP Rạch Giá, là một trong 2 nạn nhân may mắn sống sót của vụ việc, kể: chiều ngày 11-9, trong lúc đang bủa cào trên vùng biển Việt Nam giáp ranh với vùng biển Thái Lan, thì cặp tàu số hiệu KG-94811 và KG-94812 (đây là loại tàu cào đôi đi thành cặp, trong đó có một chiếc “đực” và một chiếc cái) bất ngờ bị 1 ca nô cao tốc đuổi theo với ý định cướp tàu.

Khi cặp tàu đánh cá tăng tốc bỏ chạy thì những kẻ đi trên ca nô nổ súng bắn xối xả vào buồng lái khiến tài công tàu KG-94812 bị bắn vỡ đầu, chết tại chỗ. Những kẻ đi trên ca nô tiếp tục xả súng sang tàu KG-94811 khiến ông Cường bị thương gãy xương đùi, mất rất nhiều máu. “Tụi nó trang bị tiểu liên và trung liên bắn liên thanh nát bấy, boong tàu đầy vỏ đạn” – ông Cường nói.

Ông Chao Văn Sáng (41 tuổi, ngụ xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) nói ông là ngư dân đi trên con tàu KG-94812 có tài công bị bắn chết. Ông Sáng cho hay khoảng 15g ngày 11-9, trong lúc đang bủa cào trên biển (chưa rõ tọa độ) thì phát hiện có một tàu nhỏ sơn màu xám xuất hiện. Ban đầu mọi người tưởng là tàu của dân làm ăn nên không chú ý. Khi con tàu nhỏ tới gần, mọi người mới hốt hoảng nhận thấy đây là loại tàu cao tốc vũ trang mang cờ hiệu nước ngoài, lắp súng máy trước mũi, trên tàu có năm người mặc đồ rằn ri, một người mặc thường phục lăm lăm súng tiểu liên.

Khi cách tàu cá ông Sáng chừng 15m, tàu cao tốc bất thần nã đạn xối xả. Lúc này, tài công Ngô Văn Sinh chỉ kịp gọi mọi người tháo bình gas sau đuôi tàu rồi trốn xuống hầm, còn mình ở lại cầm lái. Hé cửa hầm nhìn ra bên ngoài, ông Sáng kinh hoàng nhìn thấy đạn tiểu liên, trung liên và cả mảnh đạn đại liên găm nát thân tàu. “Lỗ tai tui ù đi không còn nghe được gì, chỉ nhìn thấy đạn rơi như mưa xuống boong. Khoảng 15 phút sau, khi vừa rời hầm lên buồng lái tui tá hỏa nhìn cậu Sinh gục chết cạnh vô lăng, mặt bị bắn nát, một tay bị đứt gần lìa…” – ông Sáng bàng hoàng kể lại, và nói thêm rằng: “Ngoài chiếc ca nô chở 3 người tấn công tàu chúng tôi, còn có 1 ca nô khác cũng trang bị súng máy chở 5 – 6 người rượt theo xả súng vào các tàu cá khác”.

Sau khi bắn chết tài công Ngô Văn Sinh, chiếc tàu cao tốc rời đi tiếp tục tấn công các tàu đánh cá gần đó. Trong đó có tàu do nạn nhân Nguyễn Hùng Cường cầm lái, khiến ông Cường bị bắn gãy nát xương đùi phải. Ông Sáng khẳng định với Công an huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang rằng cách đây gần hai tháng, chính mình cũng từng bị chiếc tàu cao tốc nói trên bắn dọa xuống nước, sau đó khống chế kéo đi lòng vòng ngoài biển để đòi tiền chuộc tàu lên tới 3,2 tỉ đồng. “Trên tàu cao tốc có một người mặc thường phục nói tiếng Việt rất rành. Mấy lần trước họ chỉ bắn dọa đòi tiền chuộc, lần này không ngờ họ ra tay bắn thẳng vào buồng lái” – ông Sáng nói.

Theo nhận định ban đầu từ lực lượng chức năng, khả năng xuồng composite là một nhóm cướp có vũ trang, cướp tàu cá để đòi tiền chuộc. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa xác định được tàu cá này thuộc quốc gia nào. Lực lượng chức năng Việt Nam bao gồm Cảnh sát biển, Bộ đội biên phòng, lực lượng Công an, Kiểm ngư đã vào cuộc để điều tra.

Chủ yếu cướp tàu dầu

Việc cướp tàu đánh bắt cá của Việt Nam trên vùng biển Việt Nam giáp ranh với vùng biển Thái Lan, là những ghi nhận đầu tiên về trường hợp tàu ngư dân cho báo cáo các vụ hải tặc năm 2015 của Cục Hàng hải Quốc tế (IMB).

Hồi đầu năm nay, tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia diễn ra Hội thảo ASEAN về chống cướp biển và khủng bố trên biển, do Cơ quan thực thi pháp luật trên biển Malaysia tổ chức. Hội thảo thu hút sự tham gia của 64 đại biểu đến từ 10 nước thành viên ASEAN. Tài liệu tại hội thảo cho biết báo cáo do IMB công bố, trong năm 2014 đã xảy ra tổng cộng 245 vụ cướp biển và âm mưu cướp biển trên toàn thế giới, trong đó 183 vụ xảy ra tại các vùng biển của châu Á. Riêng Đông Nam Á phải chứng kiến 141 vụ tấn công trong năm 2014, tăng so với 126 vụ trong năm 2013, phần lớn tập trung ở vùng biển của Indonesia.

IMB đặc biệt nhấn mạnh rằng các cuộc tấn công vào các con tàu chở dầu loại nhỏ ngoài khơi bờ biển Đông Nam Á đã tăng mạnh trong năm 2014. Giám đốc IMB, ông Pottengal Mukundan cho biết: “Sự gia tăng số vụ cướp tàu trên phạm vi toàn cầu là do sự gia tăng các cuộc tấn công vào các tàu chở dầu chạy dọc theo bờ biển ở khu vực Đông Nam Á. Bọn hải tặc có vũ trang đã tấn công các tàu chở dầu nhỏ trong khu vực để cướp hàng hóa, trong đó nhiều băng cướp chủ trương cướp dầu khí để bán”.

“Cách đây khoảng 2 tháng, khi tôi đang đánh bắt tại vùng biển trên, có 2 chiếc tàu của ngư dân VN cũng bị bắt, trong đó có 1 chiếc do cậu Sinh làm tài công. Sau đó chủ tàu phải chi số tiền chuộc là 3,2 tỉ đồng. Những người đòi tiền chuộc hôm đó cũng chính là người đã xả súng vào tàu hôm 11-9 khiến cậu Sinh chết. Tôi nhớ rất rõ kẻ nổ súng dáng người mập, tóc cắt ngắn nói tiếng Việt rất rành vì đó cũng là người yêu cầu chúng tôi điện thoại báo cho chủ tàu phải nộp 3,2 tỉ đồng mới thả tàu”, ông Chao Văn Sáng kể.

Đông Nam Á là nơi có các tuyến đường biển quan trọng, với khoảng một nửa lượng hàng hóa của thế giới và 1/3 nguồn cung dầu mỏ của thế giới đi qua. Mặc dù các quốc gia ven biển trong khu vực đã đạt được những bước tiến quan trọng trong nỗ lực tăng cường hợp tác nhằm trấn áp nạn cướp biển, số vụ cướp biển vẫn không ngừng tăng lên trong khu vực này. Tuy các vùng biển của châu Á đang trở thành các điểm nóng, các con số được ghi nhận trong năm 2014 cho thấy số vụ cướp biển trên toàn cầu đã giảm 44% so với đỉnh điểm vào năm 2011, khi hải tặc Somalia hoành hành dữ dội, và là mức thấp nhất kể từ năm 2007.

Cuối quý 2-2015, Cảnh sát biển Việt Nam phối hợp lực lượng Bộ đội Biên phòng đảo Thổ Chu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã bắt giữ 8 nghi phạm cướp biển người nước ngoài. Qua đấu tranh khai thác, nhóm đối tượng thừa nhận là thủ phạm gây ra vụ cướp tàu Orkim Marmony chở 6.000 tấn xăng của Malaysia vào ngày 11-6 trên vùng biển Malaysia. 8 đối tượng được xác định là: Hendry A (39 tuổi), Ruslan (61 tuổi), Kurniawan (41 tuổi), Faoji (27 tuổi), Randi Andilya (19 tuổi), Anjas (27 tuổi), Jhon Danyel Despol (38 tuổi) và Abnet (28 tuổi), đều mang quốc tịch Indonesia, do Ruslan (sinh năm 1954, có hộ khẩu tại Anambas, Natuna, Indonesia) là chủ mưu cầm đầu.

Các đối tượng này đã khống chế tàu và ngày 17-6 bỏ trốn bằng xuồng cao tốc, đến ngày 19-6 bị các lực lượng chức năng của Việt Nam bắt giữ. Ngay sau khi bắt giữ 8 nghi phạm tại đảo Thổ Chu, biên đội tàu CSB 2002 và CSB 2004 thuộc Hải đội 401, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã áp giải 8 nghi phạm này cùng toàn bộ tang vật bao gồm 30 chiếc điện thoại di động, trang phục thủy thủ có nhãn hiệu ORKIM, 1 chiếc xuồng cao tốc… về cảng của Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tại Phú Quốc (Kiên Giang) để tiếp tục đấu tranh và phối hợp với Cảnh sát biển Malaysia, Trung tâm Chia sẻ thông tin chống cướp biển tại châu Á (Reecap) điều tra, xử lý.

Không giống như cướp biển Somali thường bắt cóc thủy thủ đoàn và đòi tiền chuộc, những tên hải tặc tại Đông Nam Á chỉ nhắm đến việc cướp các thùng hàng chở nhiên liệu. Bên cạnh đó, 80% các vụ cướp trên biển trước kia chỉ xoay quanh việc tấn công tàu mỏ neo, những kẻ tấn công chủ yếu lấy các trang thiết bị trên tàu và tài sản của thủy thủ đoàn. Tuy nhiên, những vụ tấn công gần đây có quy mô rộng hơn, phức tạp và tinh vi hơn khi nhằm vào tàu chở hàng có tải trọng lớn.

Box: Kể từ ngày 20-10-2015, lực lượng tuần tra, kiểm soát trong khu vực biên giới biển được quyền sử dụng vũ khí khi truy đuổi phương tiện đường thủy nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong nội thủy, lãnh hải Việt Nam hoặc người, phương tiện vi phạm pháp luật trong khu vực biên giới biển vào nội địa. Người chỉ huy lực lượng truy đuổi được huy động người, phương tiện của các cơ quan nhà nước, tổ chức và cá nhân đang hoạt động trong khu vực biên giới biển để tham gia truy đuổi. Trường hợp truy đuổi phương tiện đường thủy nước ngoài vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật Việt Nam, việc truy đuổi được tiếp tục ở ngoài ranh giới lãnh hải hay vùng tiếp giáp lãnh hải Việt Nam và phải được tiến hành liên tục, không ngắt quãng; việc truy đuổi chấm dứt khi phương tiện đường thủy nước ngoài bị truy đuổi đi vào lãnh hải của quốc gia, vùng lãnh thổ khác.

Đó là những nội dung đáng chú ý của Nghị định số 71/2015/NĐ-CP vừa được ban hành.

Nguyễn Tuấn – Thảo Vy (VNTB)

SHARE