Hai sinh viên đại học Oklahoma bị đuổi vì tội kỳ thị

0
10

Hai sinh viên dọn nhà khỏi tòa nhà của nhóm huynh đệ SAE tại đại học University of Oklahoma. (Hình: AP Photo/Sue Ogrocki)

Hai sinh viên trường University of Oklahoma bị đuổi học hôm Thứ Ba vì bị cho có “vai trò hướng dẫn” nhóm huynh đệ Sigma Alpha Epsilon (SAE) đồng ca một bài hát mang tính kỳ thị chủng tộc, theo tin của CNN.

Viện Trưởng David Boren nói quyết định này phản ảnh lập trường “không khoan dung” đối với “hành vi kỳ thị chủng tộc mang tính đe dọa.”

Quyết định đưa ra hai ngày sau khi đoạn video được tung lên mạng, quay cảnh các thành viên của nhóm đang hát bài ca đó.

Trong khi đó, mấy chữ “sigma,” “alpha” và “epsilon” bằng tiếng Hy Lạp đã bị gỡ khỏi mặt trước của tòa nhà của nhóm, nơi sẽ chính thức bị đóng cửa vào nửa đêm Thứ Ba.

Một trong hai sinh viên bị đuổi, anh Parker Rice, nói với nhật báo Dallas Morning News rằng: “Tôi rất lấy làm tiếc vì những gì mình nói tối hôm Thứ Bảy.”

Ðoạn video dài chín giây cho thấy các sinh viên trên xe buýt đang vừa hát vừa vỗ tay, vung nắm tay lên và cười vang.

Nội dung bài ca như: “Sẽ không bao giờ có tụi da đen trong SAE. Bạn có thể treo cổ họ lên cây nhưng họ không thể cùng hát với tôi. Sẽ không bao giờ có tụi da đen trong SAE.”

Tờ báo của trường nhận được đoạn video từ một người giấu tên và lập tức công bố.

Ngay sau đó, nhà trường liền lập tức đóng cửa tòa nhà SAE.

Bà Barbara Arnwine, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Ủy Ban Các Luật Sư Thực Thi Dân Quyền Theo Luật, nói nếu nhà trường không có hành động thì Cơ Quan Dân Quyền thuộc Bộ Tư Pháp Mỹ sẽ lập tức can thiệp.

:NV:

SHARE