Hải quân Trung Quốc có bao nhiêu hạm đội và hoạt động ở đâu?

Trung Quốc là một quốc gia cực kỳ rộng lớn nhưng các vùng biển quanh Trung Quốc lại hết sức phức tạp khi bị "vướng" chủ quyền của rất nhiều quốc gia trong khu vực khiến hải quân nước này khó tiếp cận được với Thái Bình Dương.

Hải quân Trung Quốc hiện tại được đánh giá là một trong những lực lượng hải quân lớn hàng đầu thế giới và là lực lượng có tốc độ phát triển nhanh nhất. Lực lượng này có khoảng 500 tàu chiến các loại, hơn 350.000 nhân lực và khoảng 710 máy bay. Nguồn ảnh: QQ.

Hai quan Trung Quoc co bao nhieu ham doi va hoat dong o dau?-Hinh-2

Hải quân Trung Quốc được chia làm ba hạm đội bao gồm Hạm đội Bắc Hải, Hạm đội Đông Hải và Hạm đội Nam Hải. Nguồn ảnh: QQ.

Hai quan Trung Quoc co bao nhieu ham doi va hoat dong o dau?-Hinh-3

Đầu tiên là hạm đội Bắc Hải, hạm đội này được Trung Quốc thành lập từ năm 1950, có căn cứ chỉ huy đặt tại Thanh Đảo. Nguồn ảnh: QQ.

Hai quan Trung Quoc co bao nhieu ham doi va hoat dong o dau?-Hinh-4

Hạm đội này của Trung Quốc có vùng hoạt động từ Thanh Đảo cho tới toàn bộ vùng biển trong khu vực biển Hoàng Hải khu vực tiếp giáp giữa Trung Quốc, Hàn Quốc và Triều Tiên nhưng chỉ kéo dài xuống tới Thanh Đảo, từ phía Nam Thanh Đảo trở xuống thuộc trọng trách của Hạm đội Đông Hải. Nguồn ảnh: QQ.

Hai quan Trung Quoc co bao nhieu ham doi va hoat dong o dau?-Hinh-5

Trong biên chế của Hạm đội Bắc Hải Trung Quốc hiện có năm tàu ngầm hạt nhân lớp Han “Type 091” và một tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Xia “Type 092” – đây cũng là tàu ngầm lớp Xia duy nhất Trung Quốc hiện có. Hạm đội Bắc Hải của Trung Quốc chưa từng tham chiến ở bất cứ đâu. Nguồn ảnh: QQ.

Hai quan Trung Quoc co bao nhieu ham doi va hoat dong o dau?-Hinh-6

Tiếp đến là hạm đội Đông Hải. Hạm đội này được Trung Quốc thành lập từ năm 1949 và có căn cứ chính ban đầu đặt tại Thượng Hải. Tới năm 1955, căn cứ chính này được chuyển tới Ninh Ba, Chiết Giang. Nguồn ảnh: QQ.

Hai quan Trung Quoc co bao nhieu ham doi va hoat dong o dau?-Hinh-7

Hạm đội này có phạm vi hoạt động từ phía Nam Thanh Đảo cho tới hết đảo Đài Loan. Hạm đội Đông Hải của Trung Quốc đã từng có kinh nghiệm thực chiến khi hạm đội này chạm chán với hải quân Đài Loan trong quá khứ. Nguồn ảnh: QQ.

Hai quan Trung Quoc co bao nhieu ham doi va hoat dong o dau?-Hinh-8

Lực lượng chính của hạm đội này bao gồm bốn tàu khu trục tên lửa Sovremenny, bốn tàu ngầm điện – diesel lớp Kilo. Ngoài ra hạm đội này còn có một lượng lớn tàu đổ bộ tấn công các loại, nhiêu hơn mọi hạm đội còn lại của Trung Quốc. Nguồn ảnh: QQ.

Hai quan Trung Quoc co bao nhieu ham doi va hoat dong o dau?-Hinh-9

Cuối cùng là Hạm đội Nam Hải, hạm đội này cũng được Trung Quốc thành lập từ năm 1949, có phạm vi hoạt động từ phía cuối đảo Đài Loan cho tới vùng biển tiếp giáp Vịnh Bắc Bộ. Nguồn ảnh: QQ.

Hai quan Trung Quoc co bao nhieu ham doi va hoat dong o dau?-Hinh-10

Sở chỉ huy của hạm đội này đặt tại căn cứ hải quân Ngọc Lâm ở trên đảo Hải Nam. Tuy nhiên các tàu mặt nước của hạm đội Nam Hải lại được đóng tại Trạm Giang. Hải Nam chỉ là nơi đóng quân của các tàu ngầm thuộc hạm đội Nam Hải. Nguồn ảnh: QQ.

Hai quan Trung Quoc co bao nhieu ham doi va hoat dong o dau?-Hinh-11

Đây được coi là lực lượng có các đơn vị không quân hải quân mạnh nhất của Trung Quốc với tổng cộng 6 căn cứ không quân hải quân ở Lăng Thuỷ, Hải Khẩu, Tam Á, Trạm Giang và Quế Bình. Nguồn ảnh: QQ.

Theo Kiến Thức