Hải quan TQ tịch thu hàng vạn bản đồ không có ‘đường lưỡi bò’

91
Trung Quốc yêu cầu bản đồ liên quan Biển Đông phải có "đường lưỡi bò"

Tổng cộng 23.500 bản đồ “có vấn đề” bị giới chức hải quan thành phố Ninh Ba tịch thu, theo chủ trương “bản đồ Biển Đông nhất định phải hiển thị đường lưỡi bò”.

Các quan chức hải quan ở tỉnh Chiết Giang, mới đây thu giữ hàng vạn bản đồ được sản xuất để xuất khẩu vì “không phù hợp với yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông và Hoa Đông”.

Cơ quan hải quan thành phố Ninh Ba cho biết hai lô “bản đồ có vấn đề”, tổng cộng là 23.500 tấm, không hiển thị “đường chín đoạn”, tức “đường lưỡi bò”, bao gồm các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông, kéo dài tới 2.000 km từ lục địa Trung Quốc.

Các bản đồ này cũng không bao gồm các chuỗi đảo tranh chấp mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, chẳng hạn như Trường Sa và Hoàng Sa ở Biển Đông, cũng như các đảo không có người ở tại biển Hoa Đông như đảo Senkaku (Điếu Ngư).

Trong nhiều năm, Bắc Kinh thủ tiêu tấ cả những “bản đồ có vấn đề” mà họ cho là “gây tổn hại về chủ quyền, thống nhất đất nước, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh và lợi ích quốc gia”.

Theo Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Trung Quốc, cơ quan quản lý bản đồ, các bản đồ bị coi là “có vấn đề” là khi không hiển thị “đường lưỡi bò”.

“Đường lưỡi bò” đã bị Tòa án Trọng tài Thường trực tại The Hague công bố là bất hợp pháp theo luật quốc tế trong một phán quyết năm 2016, phiên tòa mà Bắc Kinh từ chối tham gia cũng như không công nhận phán quyết.