Hải Quân Mỹ tố cáo Iran hạ nhục thủy thủ Hoa Kỳ

0
5

Ảnh chụp màn hình tivi cho thấy cảnh thủy thủ Mỹ bị bắt quỳ gối trên boong tàu.

Hôm qua, 10/02/2016, truyền hình Nhà nước Iran bất ngờ cho chiếu một đoạn vidéo cho thấy cảnh một trong số 10 thủy thủ bị bắt cuối tháng Giêng đang khóc lóc. Hành động của đài truyền hình Iran đã lập tức bị Hải Quân Mỹ lên án.

Vụ bắt giữ xẩy ra hôm 12/01/2016, khi hai chiếc tàu tuần tra chở 10 thủy thủ Mỹ trên Vịnh Ba Tư, từ Kuwait tới Bahrain gặp sự cố và dạt vào lãnh hải Iran. Họ đã bị lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran bắt giữ trong vòng 16 tiếng đồng hồ, trước khi được thả ra, giúp cho quan hệ song phương yên ổn.

Các thủy thủ Mỹ không có dấu hiệu bị thương tích, nhưng đoạn video cũng phát đi nhiều hình ảnh khác mà Iran đã quay lúc những người này bị bắt giữ, cho thấy cảnh tượng những người lính này bị bắt quỳ gối trên boong tàu, hai tay che đầu trong động thái đầu hàng, có người bật khóc.

Trong một bản thông cáo công bố hôm qua, một phát ngôn viên Hải Quân Mỹ đã lên án hành động ” thiếu chuyên nghiệp và vô trách nhiệm ” của lực lượng hải quân Iran, vốn lẽ ra phải giúp đỡ các thủy thủ khác trong trường hợp bị sự cố kỹ thuật và trôi dạt.

Theo các nhà quan sát, vụ tiết lộ hình ảnh trên đây có thể do thành phần bảo thủ tại Iran chủ trương chống lại tổng thống Iran được đánh giá là ôn hòa, và lợi dụng dịp nước này kỷ niệm cuộc Cách Mạng Hồi Giáo năm 1979 đã lật đổ chế độ của Quốc Vương Shah thân Mỹ tại Iran.

SHARE