Hải quân Mỹ thách thức hạn chế đi lại của TQ, Việt Nam và Đài Loan

106
Tàu khu trục USS Benfold tiến hành hoạt động ở Biển Philippines vào ngày 16/7

Hoạt động của Hải quân Mỹ tại chuỗi đảo ở Biển Đông thách thức “các hạn chế đi lại vô tội vạ do Trung Quốc, Việt Nam và Đài Loan áp đặt,” thông cáo do Hạm đội 7 của Hoa Kỳ, cho biết.

Hải quân Mỹ thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông lần thứ nhì trong một tuần.

Tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ hôm 16/7 thách thức các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo tranh chấp ở Biển Đông, thông cáo của Hạm đội 7, Hoa Kỳ cho biết.

Theo đó, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Benfold tiến gần quần đảo Trường Sa trong một hoạt động được gọi là “hoạt động tự do hàng hải”.

Tuyên bố cho biết, hoạt động của Hải quân Mỹ tại chuỗi đảo nơi Trung Quốc bồi đắp đã thách thức “các hạn chế đối với việc đi lại vô tội vạ do Trung Quốc, Việt Nam và Đài Loan áp đặt”.

“Trong lúc vi phạm luật pháp quốc tế, Trung Quốc, Việt Nam và Đài Loan lại đòi yêu cầu sự cho phép hoặc thông báo trước trước khi một tàu quân sự đi qua lãnh hải liên quan,” thông cáo viết thêm.

“Lãnh hải” là vùng nước trong phạm vi 12 hải lý tính từ đường bờ biển của quốc gia được luật pháp quốc tế công nhận.

Philippines, Malaysia và Brunei cũng tuyên bố chủ quyền đối với các phần của quần đảo Trường Sa, nhưng tuyên bố của Hải quân Mỹ không nói rằng tàu chiến của họ đang thách thức bất kỳ tuyên bố nào của những nước này.

Động thái hôm 16/7 là “hoạt động tự do hàng hải” thứ tư thách thức các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trong năm nay và là hoạt động thứ nhì của tàu Benfold trong bốn ngày qua, theo tuyên bố của Hải quân.

Hôm 13/7, tàu này đã thực hiện sứ mệnh tương tự tại quần đảo Hoàng Sa mà Việt Nam và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền.

Bắc Kinh đã giận dữ về các “hoạt động tự do hàng hải” tại Hoàng Sa của Hải quân Hoa Kỳ.

“Các hành động của quân đội Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và an ninh của Trung Quốc, phá hoại nghiêm trọng hòa bình và ổn định của Biển Đông, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các chuẩn mực trong quan hệ quốc tế”, Điền Quân Lý, phát ngôn viên Bộ tư lệnh Chiến khu miền Nam quân đội Trung Quốc, cho biết.

Ông này cũng mạnh miệng cáo buộc Hoa Kỳ là “bên tạo ra rủi ro ở Biển Đông” và “phá vỡ hòa bình và ổn định khu vực'”.

Tuy nhiên, Washington cho rằng việc Trung Quốc và các nước khác áp đặt các yêu sách hàng hải quá mức “đe dọa nghiêm trọng đến quyền tự do trên biển, bao gồm quyền tự do hàng hải và hàng không, thương mại tự do và thương mại không bị cản trở, và tự do cơ hội kinh tế.”

Bài liên quan

Bắc Kinh ‘xằng bậy’ khi đòi trục xuất tàu Mỹ khỏi Hoàng Sa

Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan vào Biển Đông, sắp thăm Việt Nam