Hải quân Hoa Kỳ tiếp nhận khu trục hạm đắt nhất thế giới

0
6
Khu trục hạm USS Zumwalt.

WASHINGTON DC – Khu trục hạm tàng hình tối tân USS Zumwalt vừa được chính thức chuyển giao cho Hải quân Hoa Kỳ, và trở thành chiến hạm lớn nhất, hiện đại nhất của lực lượng này. Buổi lễ chuyển giao chiến hạm tàng hình USS Zumwalt (DDG-1000) được tổ chức long trọng tại xưởng đóng tàu Bath Iron Works, tiểu bang Maine, vào hôm thứ Sáu vừa qua. “Đây là thành tựu đáng kể không chỉ đối với chương trình Zumwalt mà còn cho toàn bộ lực lượng Hải quân. Con tàu này là một sự kết hợp tuyệt vời giữa các thiết kế mới cùng các công nghệ tinh vi, và sẽ thể hiện những năng lực mới của Hải quân Hoa Kỳ,” theo lời Đại úy Jim Downey, quản lý chương trình Zumwalt, thuộc Bộ chỉ huy Hệ thống Hàng hải của Hải quân.

Sau khi tiếp nhận tàu, Zumwalt trở thành khu trục hạm lớn và hiện đại nhất của Hải quân Hoa Kỳ, cũng là chiến hạm tàng hình đầu tiên của quốc gia. Hải quân sẽ tiếp tục thử nghiệm các hệ thống điện tử và vũ khí mới được trang bị để đánh giá khả năng hoạt động.

Thuyền trưởng James A.Kirk, hạm trưởng USS Zumwalt, cho biết: “Thủy thủ đoàn tàu Zumwalt đã tập luyện trong nhiều tháng qua để chuẩn bị cho ngày tiếp nhận tàu. Họ rất vui mừng được chịu trách nhiệm về con tàu đại diện cho lực lượng Hải quân.”

USS Zumwalt có chiều dài 185.9 mét, rộng 24.6 mét. Tàu có thiết kế thủy động lực học theo công nghệ “sóng xuyên thân” với phần mũi tàu xuôi về phía sau, và tháp chỉ huy độc đáo, đem lại khả năng tàng hình ưu việt. Tàu có radar băng tần kép, được thiết kế cho môi trường tác chiến hải quân hiện tại và tương lai. Zumwalt có hệ thống vũ khí tối tân với 20 module, chứa 80 ống phóng sử dụng cho hỏa tiễn RIM-162 ESSM, hỏa tiễn hành trình tấn công mặt đất Tomahawk. Tàu còn có 2 pháo hạm AGS-155 bắn đạn pháo có điều khiển tầm xa LRLAP có tầm bắn lên đến 154 cây số.

Zumwalt dùng 2 động cơ turbin khí cùng 2 động cơ điện nam châm vĩnh cửu, giúp tàu chạy êm hơn, nó có thể đạt tốc độ tối đa 30 hải lý/giờ. Hệ thống điện trên tàu có công suất lên đến 78 MW nên có thể gắn súng pháo điện từ trong tương lai. Vũ khí này đang được General Dynamics phát triển. Ban đầu, Hải quân dự định đóng mới 32 tàu trong chương trình Zumwalt, sau đó giảm xuống 28, rồi xuống 7 và cuối cùng là 3 tàu. Chi phí cho con tàu đầu tiên lên đến $4.4 tỷ Mỹ kim, đưa nó trở thành khu trục hạm đắt nhất thế giới

SHARE