Hải quân Ấn Độ mở thêm căn cứ chiến lược để đối phó Trung Cộng

Ảnh: The Straits Times

New Delhi, Ấn Độ – Hải quân Ấn Độ sẽ mở một căn cứ hàng không thứ 3 trên quần đảo Andaman and Nicobar vào thứ Năm (24 tháng 1), để tăng cường giám sát các chiến hạm và tàu ngầm Trung Cộng đi vào Ấn Độ dương qua eo biển Malacca.

New Delhi đang ngày càng lo ngại về sự hiện diện của Hải quân Trung Cộng tại các vùng biển trong khu vực, và cả mạng lưới hải cảng mà Bắc Kinh đang xây dựng từ Sri Lanka đến Pakistan, vốn có thể được sử dụng làm căn cứ hải quân. Quân đội Ấn Độ đã điều chiến hạm và máy bay đến quần đảo Andaman, nằm gần lối vào eo biển Malacca, để làm nơi đối phó với các thách thức từ Trung Cộng, kể từ sau khi Thủ tướng Narendra Modi lên nhậm chức vào năm 2014 và hứa sẽ thực hiện chính sách ngoại giao cứng rắn hơn.

Chỉ huy Hải quân Ấn Độ, Đô đốc Sunil Lanba, sẽ quản lý căn cứ mới, có tên là INS Kohassa, cách thủ phủ Port Blair của quần đảo Andaman khoảng 300 cây số về phía bắc. Căn cứ mới sẽ có phi đạo dài 1,000 mét, phục vụ cho trực thăng và máy bay giám sát Dornier. Chính phủ Ấn Độ cũng đang có kế hoạch mở rộng phi đạo này lên 3,000 mét, để dùng cho chiến đấu cơ và các loại máy bay đường dài.

Khoảng 120,000 tàu thuyền đi qua Ấn Độ Dương mỗi năm, và gần 70,000 trong số này đi qua eo biển Malacca.

Một tàu ngầm Trung Cộng đã cập cảng Colombo của Sri Lanka vào năm 2014, gây nghi ngờ lớn cho New Delhi, khiến chính phủ của Thủ tướng Modi phải nhắc đến vấn đề này với nhà chức trách Sri Lanka.

Theo SBTN

SHARE