Hải quân Ai Cập và Nga tập trận ở Địa Trung Hải

0
4

Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đồng nhiệm Ai Cập, Abdel Fattah al-Sisi, dự lễ chào mừng trên tuần dương hạm Moskva, tại Biển Đen, cảng Sochi.

REUTERS/Alexei Druzhinin/RIA Novosti/Kremlin

Từ hôm qua, 10/06/2015, Hải quân Nga và Ai Cập đã khởi động giai đoạn tích cực của cuộc tập trận chung ngoài khơi thành phố Alexandria. Đây là cuộc tập trận chung đầu tiên giữa hai nước từ hơn 40 năm nay, tức là từ thời Ai Cập và Liên Xô là đồng minh thân thiết.

Từ Cairo, thông tín viên RFI Alexandre Buccianti cho biết chi tiết :

« Cuộc tập trận được mệnh danh là « Cầu hữu nghị 2015 ». Điều này có nghĩa là sẽ còn có những cuộc tập trận khác trong tương lai.

Hải quân Nga đã đưa chiếc Moskva, soái hạm của Hạm đội Hắc Hải, đến tham gia cuộc thao diễn, tập hợp khoảng một chục chiếc tàu, với những bài tập phòng không, ngăn chặn và tiến lên kiểm tra tàu thuyền khả nghi.

Vào tháng 03/2015, Cairo và Matxcơva đã ký một nghị định thư hợp tác quân sự, chấm dứt tình trạng bất hòa kéo dài từ năm 1972, thời điểm mà các chuyên gia quân sự Liên Xô bị trục xuất khỏi Ai Cập.

Cho dù về mặt chính thức các cuộc tập trận này chỉ nhằm thực hiện sự phối hợp tốt hơn giữa Hải quân hai nước, nhưng Hoa Kỳ có lẽ rất phật ý.

Giữa hải quân Mỹ và Ai Cập, đã có những cuộc tập trận chung thường niên mang tên « Bright Star », mở ra từ năm 1981, cho đến lúc Tổng thống Moubarak bị lật đổ năm 2011.

Các cuộc tập trận đó được xem như yếu tố chủ yếu trong quan hệ quân sự Mỹ-Ai Cập. Washington là nguồn cung cấp vũ khí chính cho Cairo cho đến khi Tổng thống dân cử Mohamed Morsi của Huynh đệ Hồi giáo bị truất phế ».

:I:

SHARE