Hai phụ nữ gây quỹ giúp an táng một người Việt vô gia cư

0
10

Một người giúp ông Đức trong hình do một ai đó cung cấp cho trang GoFundMe.

HOUSTON – Hai phụ nữ ở Texas đã mở một cuộc vận động gây quỹ, để cho một người đàn ông vô gia cư có thể có được một đám tang tử tế.

Khi Trần Văn Đức biến mất khỏi chỗ mà người qua đường thường thấy ông, dưới một gầm cầu vượt tại Houston, thì hai bà Adriana Castro Garcia và Rosa Quintero liền nhận ra và biết có chuyện khác thường xảy ra cho ông.

Theo các đài địa phương, hai phụ nữ này không quen biết với ông Đức. Nhưng thỉnh thoảng họ tới gầm cầu xem thử ông ra sao, và họ cũng mang cho ông thực phẩm và những món đồ khác.

Họ nói rằng ông Đức luôn luôn lo việc của mình, chẳng quấy rầy ai, và cũng không bao giờ yêu cầu giúp đỡ hoặc cầu xin người lạ cho tiền lẻ.

Hai phụ nữ viết trên một trang web GoFundMe mà họ đã tạo dành cho việc gây quỹ giúp an táng ông Đức, được mở ra đầu tuần này: “Ông chỉ nhìn chúng tôi với vẻ như muốn nói lời cám ơn với một nụ cười, và quay đi với chiếc xe đẩy hàng của ông, trở về lo chuyện riêng của ông.”

Sự việc ông Đức biến mất làm cho họ lo lắng. Vì vậy họ bắt đầu đi hỏi xung quanh về nơi ông đang ở. Chẳng bao lâu hai phụ nữ này biết được rằng ông Đức đã qua đời trong tháng Năm, sau khi bị xe đụng được lái bởi một người say rượu. Theo cảnh sát cho biết, có lẽ ông Đức nằm ngủ ở dưới cầu vượt, khi một phụ nữ 33 tuổi bị lạc tay lái, khiến xe cán lên người ông. Khi bà Quintero gọi điện thoại tới văn phòng điều tra nguyên nhân tử vong, bà được biết rằng thi thể của ông Đức vẫn còn ở đó, chưa có ai tới nhận vì không có thân nhân.

Sau khi biết về số phận của ông Đức, bà Quintero nói với đài KTRK-TV, “Tôi đã thực sự rất buồn.” Bà và Garcia quyết tâm đem lại cho ông Đức một lễ an táng giã từ cõi đời một cách chu đáo, xứng đáng hơn.

Bà Quintero kể với đài truyền hình, “Tôi nói với văn phòng điều tra nguyên nhân tử vong rằng có một cách nào đó hay không, để cho tôi có thể xin nhận xác, dù nghe ra thì thấy chuyện tôi làm có vẻ kỳ lạ. Bà ấy [người ở văn phòng điều tra nguyên nhân] trả lời rằng, vâng, bạn có thể nhận xác, nhưng bạn cũng nên biết rằng điều đó gây tốn kém. Tôi chỉ muốn làm một gì đó để có thể đem lại cho ông ấy một đám tang tốt đẹp, chu đáo.”

Một thông điệp trên trang GoFundMe viết, “Chúng tôi hiểu rằng điều ấy có thể là kỳ lạ, xin nhận thi thể của ai đó mà chúng tôi thực sự không quen biết. Nhưng ông Trần Văn Đức đã là một phần của cộng đồng của chúng ta, và đó là điều quan trọng nhất. Gia đình không nhất thiết phải là máu mủ, miễn là họ nâng đỡ và yêu thương bạn như bạn đang là. Và mặc dù trong cuộc sống, có thể chúng ta có rất nhiều cơ hội để giúp đỡ ông Đức một cách thực sự lớn lao. Nhưng đây là thực tế. Ông Đức đã đi rồi, nhưng chúng ta có cơ hội để làm điều đúng cho ông ấy, và công nhận ông là một thành viên của gia đình chúng ta.”

Tính cho đến chiều thứ Năm, 25 tháng Sáu, 2015, tức là chỉ trong hai ngày từ lúc trang GoFundMe dành ông Đức (mang tựa đề A Proper Farewell-Duc Van Tran) được thành lập, gần 160 người đã đóng góp, và tổng số tiền đã lên tới gần $5,000, tức là gấp đôi số tiền mà bà Quintero và bà Garcia nghĩ rằng họ cần để an táng ông Đức một cách chu đáo nhất mà họ có thể làm được. Hai bà đã cảm ơn những người đã đóng góp ít nhiều để giúp ông Đức được chôn cất một cách xứng đáng như một con người.

Cũng liên quan đến việc giúp an táng tha nhân, tại Westminster, Quận Cam, Hiệp Hội Những Tấm Lòng Vàng đang kêu gọi sự đóng góp để lo hậu sự cho một người vô gia cư đã thắt cổ tự vẫn tại thành phố này. Mọi sự đóng góp xin liên lạc Hoa Hậu Lam Châu ở số 714-376-3027, hoặc gởi thư về P.O Box 2245, Westminster, CA 92684.

:VD:

SHARE