Hải Phòng: Chủ tịch phường dùng bằng giả, cấp trên vô can?

0
28

UBND phường Đằng Lâm, nơi đang ồn ào chuyện chủ tịch phường dùng bằng giả.

Từ vụ việc bị phát giác, chiều 27/2 cơ quan chức năng của Quận ủy Hải An (Hải Phòng) đã tiến hành công bố kết luận kiểm tra cũng như quyết định xử lý kỷ luật đối với ông Đặng Đình Thường, SN 1971- Chủ tịch UBND phường Đằng Lâm do sử dụng bằng giả trong công tác.

Chiều 29/2, tại UBND phường Đằng Lâm, ông Khoa Năng Thường – Bí thư Đảng ủy phường Đằng Lâm (quận Hải An, Hải Phòng) thừa nhận có việc trên và cho biết, ông Đặng Đình Thường đã bị kỷ luật: Cách chức Phó Bí thư và Chủ tịch phường Đằng Lâm.

Cũng theo ông Khoa Đăng Thường, ông Đặng Đình Thường đã sử dụng bằng giả là tốt nghiệp năm 2012 hệ tại chức, nghành luật, trong khi thực chất, mãi năm 2015, ông này mới có bằng tốt nghiệp đại học tại chức ngành Luật.

Theo hồ sơ cán bộ của ông Đặng Đình Thường cho thấy, khởi đầu ông Đặng Đình Thường chỉ là Tổ phó tổ dân phố Lực Hành, rồi được bầu làm Tổ trưởng dân phố khu Lực Hành, sau nhận chức danh Chủ tịch MTTQ phường (năm 2013).

1

Ông Khoa Năng Thường tỏ ý vô can trong việc đề cử ông Đặng Đình Thường vào ghế Chủ tịch phường.

Trước khi Đại hội Đảng bộ phường Đằng Lâm (tháng 3/2015), ông Đặng Đình Thường cùng nhiều người khác đã được quy hoạch vào chức danh chủ tịch phường Đằng Lâm.

Tuy nhiên, sau đó, chỉ có ông Đặng Đình Thường được Đảng uỷ phường Đằng Lâm làm văn bản đề xuất để quận Hải An bổ nhiệm chức danh chủ tịch UBND phường vào tháng 11/2015, thay cho vị tiền nhiệm chuyển công tác.

Một công chức có kinh nghiệm về công tác tổ chức cán bộ cho biết: Công tác bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo là cực kỳ chặt chẽ. Phải có đề xuất của Thường trực Đảng uỷ cấp dưới lên cấp uỷ cấp trên để xin chủ trương. Sau khi được đồng ý về chủ trương, Ban Tổ chức Quận uỷ, Uỷ Ban Kiểm tra Quận uỷ xem xét về lý lịch, đạo đức, năng lực, uy tín, trách nhiệm cá nhân đố rồi đề xuất nhân sự cụ thể.

Trên cơ sở đó, Thường trực Quận uỷ mới xem xét để quyết định bổ nhiệm hay không bổ nhiệm. Như vậy, trong trường hợp ông Đặng Đình Thường đã sử dụng bằng giả để ngồi vào ghế Chủ tịch UBND phường Đằng Lâm thì vai trò trách nhiệm của Thường trực Đảng uỷ phường Đằng Lâm là vô cùng quan trọng, rồi đến trách nhiệm của Ban Tổ chức Quận uỷ, Uỷ Ban Kiểm tra Quận uỷ, Thường trực Quận uỷ Hải An và của ông Bí thư Quận uỷ Hải An đã làm hết trách nhiệm, đúng quy trình chưa?

Trao đổi với Báo Gia đình & Xã hội xung quanh vụ việc này, ông Bí thư Đảng uỷ phường Đằng Lâm chẳng ngại nói: “Phường này nhiều chuyện buồn cười lắm!”.

Ông tiết lộ thêm: “Tháng 2/2016, ông Chủ tịch phường Đặng Đình Thường có đơn báo cáo với Thường trực Quận uỷ và Đảng uỷ phường về việc trong thời gian được bầu và bổ nhiệm chức danh lãnh đạo phường, ông này đã sử dụng một bằng đại học không hợp pháp. Đảng uỷ phường đã xin ý kiến Quận uỷ và tổ chức cuộc họp Ban chấp hành vào ngày 25/2 để xem xét. Tại cuộc họp này, 12/12 thành viên đã đồng ý việc kỷ luật ông Chủ tịch phường dùng bằng giả với hình thức cách chức cả Đảng và chính quyền. Ngày 26.2, Quận uỷ Hải An ra quyết định cách chức như đã nói trên”.

Về trách nhiệm người đứng đầu đơn vị và cá nhân trong việc đề bạt ông Đặng Đình Thường, vị Bí thư phường Đằng Lâm tỏ ý: “Tôi chưa biết mình chịu trách nhiệm gì trong việc này! Đây là trách nhiệm của cả tập thể BCH Đảng bộ phường?”.

Liên quan đến việc ông chủ tịch phường Đằng Lâm dùng bằng giả để được bổ nhiệm, thăng chức, ông Nguyễn Thành Văn – Bí thư Quận uỷ Hải An cho hay, Quận uỷ đã chỉ đạo kiểm điểm những tập thể, cá nhân đã có sai sót trong việc thẩm tra lý lịch, làm quy trình để bổ nhiệm cá nhân không đúng quy định.

Theo Báo Gia đình & Xã hội