Hai pháo đài bay B-52 của Mỹ lượn gần bán đảo Triều Tiên

0
9

Máy bay B-52 của Mỹ bay gần căn cứ không quân Osan của Hàn Quốc hồi tháng 1/2016. (Ảnh: Getty)

Theo Yonhap, hai máy bay B-52 của Mỹ được mệnh danh là “pháo đài bay” đã cất cánh từ căn cứ không quân Andersen ở Guam và bay trên không phận gần bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản trong khoảng thời gian từ 13-20/6. Hoạt động này dường như đã bị Triều Tiên phát hiện bởi Bình Nhưỡng sau đó nói rằng hôm 17/6 các máy bay B-52 của Mỹ đã tiến hành “tập trận thả bom hạt nhân”.

Giới chức quân sự cho hay, đây là một phần trong hoạt động của Không quân Mỹ nhằm kiểm tra năng lực quân sự của họ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Hồi tháng 1 năm nay, Mỹ cũng điều các máy bay B-52 tới bán đảo Triều Tiên để “dằn mặt” Bình Nhưỡng khi thử hạt nhân lần 4.

Các chuyến bay diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên liên tiếp thử nghiệm tên lửa tầm trung được cho là tên lửa Musudan.

Sau một loạt phi vụ phóng thất bại, hôm 22/6, Bình Nhưỡng được cho là đã phóng thành công tên lửa loại này. Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis cho biết tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan của Triều Tiên trong vụ thử ngày 22/6 đã bay lên tới khoảng không vũ trụ rồi quay trở lại bầu khí quyển Trái Đất, đồng thời nhận định lần phóng thử này là thành công nếu Bình Nhưỡng đặt mục tiêu như vậy.

Đánh giá về tên lửa này, Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) trụ sở chính tại London ngày 3/7 nhận định, tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan của Triều Tiên không thể bắn tới lãnh thổ Guam của Mỹ. Cụ thể, theo IISS, với trọng lượng đầu đạn trên 500kg như hiện nay, Bình Nhưỡng không thể uy hiếp các căn cứ quân sự của Mỹ trên lãnh thổ Guam bằng tên lửa Musudan.

IISS cho rằng, độ tin cậy của Musudan vẫn chưa thể khẳng định ở thời điểm hiện tại. Do đó, Bình Nhưỡng cần phóng thử Musudan trong nhiều điều kiện khác nhau, sử dụng các hướng bắn đa dạng để có thể đạt được thành công với loại tên lửa này. Đối với Triều Tiên, quá trình này phải mất ít nhất 2 năm, IISS nhận định.