Hai phần ba nhân loại thiếu nước ngọt

0
1
Đi tìm nước. Ảnh tại một trại tỵ nạn ở Azar, Syria, ngày 06/02/2016.Reuters/CSIS

Đến khi nào thì nước ngọt trở thành một món hàng xa xỉ ? Theo báo cáo vừa được công bố trên tạp chí khoa học Mỹ ScienceAdvance, 4 tỷ người trên hành tinh bị thiếu nước ngọt, ít nhất là một tháng trong năm họ không được đáp ứng nhu cầu về nước. Gần hai tỷ người trong số đó sống tại Ấn Độ và Trung Quốc.

Tác giả của công trình nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí ScienceAdvance là hai chuyên gia Mesfin Mekonnen và Arjen Hoekstra, thuộc đại học Twente, Hà Lan. Con số hai phần ba nhân loại không được cung cấp đầy đủ về nước ngọt cao hơn nhiều so với những dự phóng trước đây. Đáng quan ngại hơn cả, theo hai đồng tác giả bài nghiên cứu nói trên, là hiện có 500 triệu người trên hành tinh đang phải sống trong tình trạng bị thiếu hụt nước kinh niên.

Không chỉ có châu Phi bị ảnh hưởng vì hạn hán và khí hậu khắc nghiệt. Tại châu Á, ngoài hai nước nhỏ là Bangladesh và Pakistan, tình trạng của Ấn Độ và Trung Quốc gây lo ngại hơn cả, khi có tới gần hai tỷ người không đủ nước để dùng cho các sinh hoạt hàng ngày. Tại châu Mỹ, Mêhicô và Hoa Kỳ là hai quốc gia phải đối mặt với hiện tượng khan hiếm nước nhiều hơn cả. Riêng trong trường họp của Mỹ, các bang Florida, Texas và Caifornia tình trạng bắt đầu tới mức báo động.

Báo cáo vừa được công bố trên tạp chí khoa học Mỹ ScienceAdvance lưu ý : hiện tượng dân số tăng thêm, đời sống của một phần nhân loại được cải thiện, những thay đổi trong cách sống và sử dụng các nguồn nước ngọt đã khiến nhu cầu về nước của nhân loại ngày càng tăng cao.

SHARE