Hai nữ trợ lý đặc biệt của Tổng thống Obama

0
6

Leah Katz-Hernandez (trái) và Claudia Gordon (Ảnh: BBC)

Leah Katz-Hernandez, 28 tuổi, là một trong số những người đầu tiên chào đón các vị khách khi họ đặt chân tới Nhà Trắng. Được gọi bằng cái tên thân mật là Nhân viên Lễ tân của nước Mỹ – hay ngắn gọn hơn là Rotus – Katz-Hernandez là người khiếm thính đầu tiên nắm giữ vị trí này. Bàn làm việc của cô chỉ cách Phòng Bầu Dục vài bước chân.

“Công việc của tôi là chào đón tất cả những ai đến khu Cánh Tây (West Wing) của Nhà Trắng hàng ngày”, cô chia sẻ. “Đó là ngài Tổng thống, khách của ông ấy và các nhân viên cấp cao. Tôi cũng tiếp đón nguyên thủ của các nước khi họ tới đây”.

Ngoài ra, cô còn có nhiệm vụ theo dõi sổ đăng kí khách ra vào của Nhà Trắng và khu vực họp chính tại Cánh Tây là Roosevelt Room cùng một số công việc khác. Cô giao tiếp với những người không hiểu ngôn ngữ ký hiệu thông qua một phiên dịch viên người Mỹ. Các cuộc điện thoại cũng được diễn giải theo cách này.

Leah Katz-Hernandez có nền tảng kiến thức về chính trị do từng học tại Đại học Gallaudet ở Washington. Ban đầu cô được giới thiệu tới Nhà Trắng để làm thực tập sinh.

Với quyết tâm trở thành một nhân viên trong chính quyền của Tổng thống Obama, cô đã chuyển công tác qua trụ sở chính của Obama ở Chicago trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2012 và được nhận vào làm trong chiến dịch tái cử của ông. Sau khi Obama giành chiến thắng, cô được cất nhắc làm trợ lý báo chí và chuyên viên nghiên cứu của Đệ nhất Phu nhân Mỹ.

Trong cuộc họp báo diễn ra gần đây, ông Obama đã chia sẻ rằng “một trong những hình ảnh đầu tiên mọi người nhìn thấy khi đặt chân tới Nhà Trắng là gương mặt với nụ cười tỏa sáng của cô ấy (Leah Katz-Hernandez)”.

Katz-Hernandez tiết lộ rằng: “Ông ấy (Tổng thống Obama) biết sử dụng một chút ngôn ngữ ký hiệu, không phải vì riêng tôi đâu, mà còn vì mối quan hệ của ông với những người Mỹ khiếm thính khác”.

Một đồng nghiệp của Leah Katz-Hernandez là Claudia Gordon. Cô là người phụ nữ Mỹ gốc Phi khiếm thính đầu tiên làm luật sư tại Mỹ. Cô hiện đang làm việc tại Văn phòng Giám sát chương trình tuân thủ hợp đồng liên bang và từng giữ chức vụ cố vấn chính sách tại Bộ An ninh nội địa.

Hành trình đến Washington của Claudia bắt nguồn từ Jamaica, nơi cô đã sống những năm tháng tuổi thơ đầu đời. Lên 8 tuổi, cô bị mất khả năng nghe và không thể tiếp tục theo học tại Jamaica. Mẹ cô đã đưa con gái tới New York để học ngôn ngữ ký hiệu tại một trường dành cho những người khiếm thính. Đây cũng là lần đầu tiên cô được tiếp xúc với ngôn ngữ ký hiệu.

Nỗ lực thay đổi cách nhìn về người khuyết tật

Claudia nói rằng, sự kỳ thị cô từng trải qua tại Jamaica đã thôi thúc cô trở thành một luật sư.

“Bản thân tôi nhận thấy rằng, trong xã hội vẫn còn tồn tại sự bất công đối với những người có hoàn cảnh khác biệt – những người khiếm thính, khiếm thị, những người khuyết tật về thể chất hay tinh thần. Tôi nhận ra rằng xã hội không đối xử với tất cả mọi người tốt đẹp như nhau, trong đó có cả tôi. Từ đó, tôi hiểu rằng mình cần phải thay đổi, làm mọi thứ tốt đẹp hơn cho những người kém may mắn như tôi”, Claudia nói.

Katz-Hernandez và Gordon ca ngợi chính quyền Obama vì những triết lý và giá trị tiến bộ mà họ nhận được – và họ cũng không phải là hai người khiếm thính duy nhất được làm việc tại Nhà Trắng.

“Tôi muốn cộng đồng người khiếm thính được đảm nhận nhiều vai trò hơn trong chính phủ vì điều đó có ý nghĩa rất lớn đối với cuộc sống của họ”, Katz-Hernandez chia sẻ. “Điều quan trọng đó là họ được trở thành một mảnh ghép trong đó. Tôi muốn trong tương lai sẽ có thêm nhiều người khiếm thính được làm việc trong chính quyền như tôi”.

Đối với nhiều người khiếm thính, vẫn còn đó những rào cản và định kiến cứng nhắc tồn tại trong xã hội. Tuy nhiên, có những người trong số họ đang nỗ lực hết mình để phá tan những rào cản đó.

Vậy Katz-Hernandez và Gordon nghĩ sao về tương lai của họ khi ông Obama nhường chỗ cho chính phủ mới vào tháng 1 tới?

“Tôi biết chắc chắn rằng mình vẫn tiếp tục nỗ lực để thay đổi cách nhìn của xã hội về những người khuyết tật và những nhóm người thiệt thòi khác”, Gordon khẳng định. “Dù cho công việc sắp tới của tôi là gì, cơ quan hay tổ chức tôi làm việc là ở đâu, tôi sẽ vẫn tiếp tục hành trình theo đuổi khát vọng của mình”.

Katz-Hernandez nói thêm: “Lãnh đạo của tôi (Tổng thống Obama) đã nói với tôi rằng: ‘Làm việc tại Nhà Trắng không phải là đỉnh cao trong sự nghiệp của bạn, nó mới chỉ là sự khởi đầu”. Đúng vậy, đó mới chỉ là bắt đầu thôi, thực sự tôi muốn cống hiến để cải thiện cuộc sống và quyền của những người khiếm thính, cũng như những cộng đồng thiểu số khác”.