Hai nhóm tàu sân bay Mỹ bắt đầu tập trận gần Philippines

0
11

 

Hai tàu sân bay Mỹ USS John C. Stennis (trái) và USS Ronald Reagan tập trận phối hợp, ảnh chụp ngày 18.6.2016 trên biển Philippines

Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ ngày 19.6 cho hay hai tàu sân bay Mỹ gồm USS John C. Stennis và USS Ronald Reagan đã tiến hành các cuộc diễn tập phòng không, giám sát biển và tấn công tầm xa.

Các quan chức Hạm đội này nói rằng các hoạt động này đánh dấu sự hiện diện tiếp tục của Mỹ trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong thời điểm Trung Quốc mở rộng sức mạnh của mình và tiến hành các hoạt động cải tạo và bồi đắp phi pháp trên những vùng biển tranh chấp.

“Không lực lượng hải quân nào khác tập trung nhiều sức mạnh chiến đấu như thế trên một vùng biển… Đó thực sự là điều ấn tượng”, Chuẩn Đô đốc Mỹ Marcus Hitchcock, chỉ huy đội tàu tấn công đang tập trận chung, nhận xét.

Hai nhóm tàu sân bay Mỹ bắt đầu tập trận gần Philippines - ảnh 1

TIN LIÊN QUAN

Trung Quốc điều tàu theo dõi Mỹ, Nhật, Ấn tập trận ở Thái Bình Dương

Trung Quốc điều tàu do thám theo dõi hải quân Mỹ, Nhật, Ấn Độ tập trận ở Tây Thái Bình Dương, trong khi một tàu quân sự khác của Trung Quốc xâm nhập vùng biển của Nhật để thu thập thông tin.

Cuộc tập trận chung này có sự tham gia của hơn 12.000 thủy thủ và quân nhân, 140 máy bay, 6 tàu chiến và 2 tàu sân bay, AFP dẫn lời ông Hitchcock. Chuẩn Đô đốc Hitchcock cũng khẳng định các cuộc diễn tập này nhằm mục đích thúc đẩy tự do hàng hải, tự do hàng không tại vùng trời và vùng nước của khu vực.

“Đây là dịp tốt để chúng tôi luyện tập những hoạt động phối hợp tấn công theo nhóm nhiều tàu chiến trong một môi trường tranh chấp”, Chuẩn Đô đốc John Alexander, một chỉ huy đội tàu chiến khác cho biết.

Hải quân Mỹ nói rằng đã thực hiện các hoạt động phối hợp tàu chiến trong nhiều năm ở Biển Philippines, Biển Đông và cả ở biển Hoa Đông – nơi Trung Quốc có tranh chấp với Nhật Bản về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Philippines trong khi đó đang tiếp tục thắt chặt quan hệ quốc phòng với Mỹ, trong lúc vẫn chờ kết quả vụ kiện Trung Quốc lên Tòa trọng tài thường trực ở The Hague (Hà Lan). Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines Peter Galvez khẳng định các cuộc tập trận của Mỹ cho thấy Lầu Năm Góc “quyết đoán” trong việc tái khẳng định cam kết cứng rắn để bảo vệ Philippines.