Hai nhà máy thủy điện bị phạt gần 900 triệu đồng

0
7

Thủy điện Đắk Mi 4.

Sau khi nghe các thủy điện giải trình về vi phạm, ngày 3/4, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết đã xử phạt hành chính 876 triệu đồng đối với thủy điện Đắk Mi 4 (huyện Phước Sơn, Quảng Nam) và thủy điện Srêpôk 4A (huyện Buôn Đôn, Đăk Lăk).

Trong đó, với các lỗi như không xây dựng phương án để đối phó với tình huống vỡ đập và các tình huống đe dọa nghiêm trọng đến an toàn công trình, thủy điện Đắk Mi 4 (thuộc Công ty thủy điện Đắk Mi) bị phạt 400 triệu đồng. Lỗi không xây dựng kế hoạch điều tiết nước hàng năm của hồ bị phạt 140 triệu đồng; không vận hành hồ đảm bảo dòng chảy tối thiểu ở hạ du sông Vu Gia theo quy trình bị phạt 270 triệu đồng.

Đối với thủy diện Srêpốk 4A (thuộc Công ty thủy điện Buôn Đôn), Thanh tra Bộ xử phạt 35 triệu đồng vì lỗi thực hiện không đúng quy định về quan trắc, giám sát tài nguyên nước trong khai thác. Năm 2015, thủy điện này không báo cáo về kết quả khai thác, sử dụng tài nguyên nước về Bộ và bị xử phạt 6 triệu đồng. Lỗi làm sai lệch thông tin, dữ liệu tài nguyên nước, bị phạt 25 triệu đồng.

Trước đó trung tuần tháng 3, đoàn thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường đột xuất đến kiểm tra hai thủy điện này và phát hiện hàng loạt vi phạm. Thanh tra yêu cầu chấm dứt vi phạm, cho phép có cơ hội giải trình trước khi ra quyết định xử phạt. Đây là hai trong những thủy điện lớn ở miền Trung.

Theo VnExpress

comments