Hai người Việt bị từ chối visa sang Mỹ ghép tủy xương cứu anh trai

 “Hai người em tôi độc thân, tài sản thì không có nhiều. Cho nên khi vào phỏng vấn thì họ nói là mình không có gì ràng buộc ở Việt Nam để trở về. Ý họ nói là mình qua đây trốn nên họ không cấp visa.”

Với giọng nói khá mệt mỏi, ông Tứ Lê, 63 tuổi, cư dân thành phố San Jose, kể với nhật báo Người Việt câu chuyện về hai người em của ông bị Tòa Lãnh Sự Mỹ ở Sài Gòn từ chối cấp visa du lịch B-2 sang Mỹ ghép tủy cho ông.

Tháng Giêng, 2018, ông Tứ bị chẩn đoán mắc phải một dạng ung thư máu có tên là hội chứng Myelodysplastic. Theo tìm hiểu từ trang Bệnh Viện Truyền Máu Huyết Học, đây là một nhóm tân sinh dòng tế bào tạo máu dị hợp đặc trưng do sự biệt hóa bất thường, rối loạn hình thái tế bào, giảm một hoặc nhiều dòng tế bào máu và tăng nguy cơ tiến triển thành bạch cầu cấp dòng tủy. Đây là một bệnh lý hiếm gặp ở người, nhưng cũng thường gặp trong chuyên khoa huyết học. Ở Mỹ, thống kê năm 2003-2008 tần suất mắc bệnh này từ 4.1 đến 4.6 ca trên 100,000 người.

Bệnh viện nơi ông Tứ điều trị cho biết bệnh của ông cần phải tìm người ghép tủy xương. Hai người con ruột của ông đã lần lượt thử máu nhưng chỉ có 50% khả năng tương thích với máu của ông.

Trong y khoa, rất hiếm và rất khó để tìm thấy loại tủy xương hoàn hảo cho việc cấy ghép. Nhưng, có thể nói là kỳ tích đã xảy ra. Sau khi thử máu, hai người em của ông Tứ ở Việt Nam được biết là tủy của họ tương thích với ông Tứ 10/10. Các bác sĩ ở bệnh viện Standford cho biết quyết định cấy ghép này vô cùng quan trọng đối với sự sống còn của ông Tứ Lê. Nếu không thực hiện, căn bệnh ung thư máu của ông Tứ có thể tiến triển nguy hiểm, thậm chí ông chỉ có thể sống được vài tuần.

Do đó, họ đã gửi một lá thư đi kèm với hồ sơ xin cấp visa sang Mỹ cho hai người em của ông Tứ.

“Tôi có đưa tờ giấy của các bác sĩ bệnh viện Stanford nói về bệnh của tôi, nói rõ là hai người em của tôi đã thử máu và trùng với tôi 10/10 để gửi cho Lãnh Sự Quán Mỹ ở Sài Gòn. Nhưng bây giờ có lẽ cái luật đã có cái khung sẵn, giống như độc thân, không có gì ràng buộc để trở về thì họ từ chối, biết làm sao bây giờ,” ông Tứ kể với nhật báo Người Việt.

Ông cho hay, cuộc phỏng vấn của hai người em ông với Tòa Lãnh Sự Mỹ ở Sài Gòn và bị từ chối diễn ra hồi đầu Tháng Sáu.

Một số hãng thông tấn, truyền thông Mỹ ở thành phố San Jose đã vào cuộc, tường thuật câu chuyện ra với công luận.

Gia đình ông Tứ Lê. (Hình: Tâm Nguyễn cung cấp)

Không bỏ cuộc, ông Tứ Lê cho biết gia đình ông đang nộp hồ sơ xin visa lần thứ hai vào sáng Thứ Ba, 11 Tháng Sáu vừa qua.

“Chúng tôi mới làm lại vào chiều hôm qua. Hai người em của tôi đã nộp tiền để đi phỏng vấn lại. Tôi đang chờ văn phòng bên Việt Nam họ đưa cho tôi số hồ sơ (case ID). Tôi sẽ đưa số đó cho một số cơ quan có khả năng lên tiếng giúp giùm tôi,” ông Tứ nói.

Có mặt trong cuộc nói chuyện với nhật báo Người Việt là ông Tâm Nguyễn, cựu Nghị Viên Quận 7 thành phố San Jose.

“Khi có số case ID, thì đồng loạt các văn phòng dân biểu, nghị sĩ ở đây sẽ đồng loạt gọi thẳng vào văn phòng Lãnh Sự Quán Mỹ ở Sài Gòn. Hy vọng với áp lực này, họ sẽ thay đổi quyết định và cấp visa cho hai người em của ông Tứ,” ông Tâm cho biết.

Theo tờ San Francisco Chronicle cho biết, gia đình ông Tứ đã cố gắng tiếp cận với Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris và Dân Biểu Zoe Lofgren.

Thượng Nghị Sĩ Harris nói bà sẽ yêu cầu sự giúp đỡ từ Bộ Ngoại Giao để có được thị thực du lịch tạm thời cho hai người em của ông Tứ. Bên cạnh đó, Dân Biểu Zoe Lofgren cũng cho tờ San Francisco Chronicle biết hiện đang làm việc với gia đình ông Tứ để làm tất cả những gì có thể nhằm giúp đỡ ông ấy.

Từ khi câu chuyện của ông Tứ được đăng trên tờ San Francisco Chronicle, gia đình ông nhận được nhiều sự giúp đỡ từ các tổ chức và cộng đồng, theo lời con gái của ông, cô Trinh Colisao cho biết.

Kỳ tích sẽ xuất hiện với ông Tứ một lần nữa. Chắc chắn đó là điều mà tất cả những ai biết câu chuyện của ông đều mong mỏi như thế.

Theo Người Việt

SHARE