Hai người ở Mississippi bị truy tố vì tìm cách gia nhập ISIS

0
7

Nghi can Jaelyn Delshaun Young. (Hình: Melanie Thortis/The Vicksburg Evening Post via the AP)

Hai cư dân tiểu bang Mississippi vừa bị bắt cuối tuần qua về tội tìm cách ra ngoại quốc để gia nhập nhóm ISIS.

Hồ sơ truy tố nộp tại tòa hôm Thứ Bảy cho thấy Jaelyn Delshaun Young, 19 tuổi, và Muhammad Oda Dakhlalla, 22 tuổi, bị bắt sáng hôm đó tại phi trường khu vực Golden Triangle Regional Airport, gần thành phố Columbus, tiểu bang Mississippi.

Cả hai bị truy tố tội tìm cách và âm mưu liên kết để trợ giúp cho một nhóm khủng bố.

Hai người này bị đưa ra trước tòa để nghe cáo trạng hôm Thứ Hai tại thành phố Oxford, theo bản tin của đài truyền hình địa phương WTVA-TV và thông báo của Phụ Tá Biện Lý Chad Lamar, người cho hay phiên tòa sẽ tiếp tục trong ngày Thứ Ba.

Cáo trạng cho hay cả hai đều thú nhận hành vi của mình với nhân viên FBI sau khi bị bắt hôm Thứ Bảy.

Cả Young và Dakhlalla đều là công dân Hoa Kỳ, và Young là con gái cảnh sát viên Leonce Young, thuộc Sở Cảnh Sát Vicksburg, Mississippi.

Phát ngôn viên đại học Mississippi State University, ông Sid Salter, cho hay Dkhlalla tốt nghiệp hồi Tháng Năm với bằng cử nhân tâm lý. Ông nói rằng Young học trong trường cho tới Tháng Năm và là sinh viên năm thứ nhì ngành hóa học, nhưng không ghi danh vào lớp nào kể từ đó đến nay.

Jaelyn Delshaun Young, lúc trước sống ở Vicksburg, tốt nghiệp trung học hạng danh dự từ trường Warren Central High School, theo tờ báo Vicksburg Post.

Cáo trạng cho biết nhân viên FBI khởi sự có liên lạc với Young từ Tháng Năm về việc cô muốn sang Syria để gia nhập ISIS. Cáo trạng nói trang Twitter của cô cho thấy lý do duy nhất khiến cô chưa sang được Syria vì chưa có tiền.

Sau đó, cô cho hay cô dự trù làm đám cưới Hồi Giáo với Dakhlalla để có thể cùng nhau đi mà không cần có người giám hộ, theo luật Hồi Giáo.

Hồi Tháng Sáu, nhân viên FBI đầu tiên chuyển cô Young cho một nhân viên FBI thứ nhì, người giả làm giới chức đặc trách về chuyển vận của ISIS.

Cô Young hỏi về cách vượt biên giới từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria, đồng thời cũng cho hay có khả năng về toán và hóa học, nói rằng muốn làm y tá điều trị các chiến binh ISIS bị thương.

FBI nói rằng cả Dakhlalla và Young đều tỏ ra nóng ruột về thời gian chờ đợi quá lâu để xin sổ thông hành.

Muhammad Oda Dakhlalla sau đó đã trả $340 để hồ sơ được cứu xét nhanh chóng và gửi sổ thông hành về nhà hôm 1 Tháng Bảy.

Cũng trong ngày Thứ Hai, một sinh viên ở Orange County, tiểu bang California, đã nhận tội trước tòa là khai gian trên hồ sơ xin sổ thông hành để có thể sang Syria gia nhập ISIS.

Adam Dandach, 21 tuổi, nhận tội trước tòa ở Santa Ana là tìm cách hỗ trợ nhóm khủng bố này để chống lại “thành phần chiếm đóng” Afghanistan, Iraq và Syria

:NV:

SHARE