Hai người Nam Phi mất tích ở Việt Nam: Nghi ngờ bị bắt lấy nội tạng

 Gift of Givers, tổ chức phi chính phủ lớn nhất ở Châu Phi, hôm 19 Tháng Tám hé lộ cho biết có thể những kẻ buôn bán nội tạng đứng phía sau vụ hai thanh niên người Nam Phi mất tích bí ẩn ở Việt Nam gần ba tháng qua.

Trang mạng IOL, trang thông tin truyền thông độc lập hàng đầu ở Nam Phi, dẫn lời ông Imtiaz Sooliman, người sáng lập Gift of Givers, nói vào Tháng Hai năm nay, cảnh sát Việt Nam đã phá vỡ một đường dây buôn người.

“Theo các số liệu thống kê của 95 triệu dân Việt Nam, trong đó có 5 triệu người cần hiến tạng. Có rất nhiều nhu cầu về các bộ phận như tim, phổi, gan, thận và mắt,” ông Sooliman trả lời IOL.

Theo suy luận của ông Sooliman, nếu hai giáo viên kia bị giết hoặc bị thương, tổ chức của ông sẽ nhận được thông tin rằng họ đang ở trong bệnh viện hoặc trong nhà xác.

“Việc này không liên can với khủng bố vì ở Việt Nam không có nhóm khủng bố. Tôi cho rằng khi nói đến buôn bán người, thì nhiều khả năng nạn nhân là phụ nữ bị dính tới đường dây mại dâm. Do đó, nguyên nhân bị nghi ngờ nhiều nhất là họ đã bị bắt liên quan đến buôn nội tạng,” theo ông Sooliman.

Hai nam giáo viên này có tên John Bothma và Mushfiq Daniels. Họ dạy tiếng Anh tại Sài Gòn và cả hai đều biến mất trong hoàn cảnh rất bí ẩn. Tình huống họ bị mất tích cũng khá giống nhau, theo Gift of Givers.

IOL cho biết, Mushfiq Daniels, 28 tuổi, sống tại Surrey Estate ở Cape Town. Theo gia đình anh này, lần cuối anh được nhìn thấy là ngày 5 Tháng Bảy, ở quận Phú Nhuận. Người thứ hai, John Bothma, 22 tuổi, sống ở thành phố Johannesburg. Lần cuối người ta thấy anh là ngày 18 Tháng Năm. Anh Bothma dạy các lớp tiếng Anh ngắn hạn ở Việt Nam từ Tháng Mười Một, 2018.

Anh John Bothma lần cuối được nhìn thấy ngày 18 Tháng Năm, 2019. (Hình: IOL)

Giải thích rõ với IOL, ông Sooliman nói ông không giải thích được cảm giác ông có được, đó là hai người họ đã bị bắt để lấy nội tạng, không phải tình huống bị bắt giữ làm con tin.

“Lẽ ra John sẽ về nhà của anh ấy vào ngày 1 Tháng Sáu và có một kỳ nghỉ ngắn. Còn Mushfiq thì muốn về nhà ngày 5 Tháng Bảy và đã nói gia đình gửi tiền vào tài khoản để anh ta mua vé máy bay. Tiền đã được gửi vào nhưng nó chưa được dùng đến. Nó vẫn còn nằm trong đó,” ông Sooliman nói.

IOL cho biết mẹ của Mushfiq, bà Fahelsema Fahiema Abrahams, đang ở Việt Nam. Theo những tin tức gia đình anh có được, thì anh được nhìn thấy lần cuối ở quận Phú Nhuận, Sài Gòn, vào ngày 5 Tháng Bảy. Anh ta mặc quần ngắn màu đỏ và mang ba lô. Ông Sooliman tin rằng có quá nhiều điểm tương đồng giữa hai vụ mất tích.

Một chi tiết quan trọng được chính ông Sooliman cho trang IOL biết, đó là có vẻ như có một phụ nữ bị tình nghi đã liên can vào cả hai vụ mất tích.

“Cho dù đây là chi tiết tiêu cực của vụ án hoặc là yếu tố ngẫu nhiên thì chúng tôi cũng phải điều tra. Thêm vào đó, John Bothma từng nói với dì của anh ấy mối quan hệ của anh với người phụ nữ có tên Jody Kurash là một sai lầm lớn. Gia đình của John thì cho biết họ đã từng có những nghi ngờ về một phụ nữ tên Lauren, người mà họ đã gặp ở Việt Nam. Theo họ, người này có mối quan hệ nào đó với Mushfiq,” ông Sooliman nói.

IOL cho biết gia đình Daniels từng nói trên mạng xã hội là anh ấy từng trải qua suy sụp về tinh thần. Daniels rời Nam Phi vào Tháng Ba năm ngoái để dạy tiếng Anh tại một trường học ở Sài  Gòn. Vào ngày anh mất tích, một người bạn của anh ta nói dường như đã gặp anh ấy và nhìn anh ấy có vẻ đau khổ.

Vào đầu năm nay, công an Việt Nam đã truy bắt năm người môi giới thận, được cho là một phần của đường dây buôn bán nội tạng lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam.

Theo Người Việt