Hai người Hàn Quốc bị Bình Nhưỡng cáo buộc làm gián điệp

0
5

Một trong hai người bị Bình Nhưỡng bắt vì làm “gián điệp” cho Hàn Quốc hồi tháng Ba năm 2015.

Làm dọ thám hay nạn nhân của một vụ án đang được dàn dựng ? Hai người Hàn Quốc đang chờ ngày ra tòa tại Bắc Triều Tiên « xác nhận » với đài truyền hình Mỹ CNN họ là gián điệp của chính phủ Seoul. Vấn đề là lời khai của hai người này « giống nhau như được soạn sẵn » theo như nhận xét của phóng viên Mỹ.

Đài truyền hình tư nhân CNN được phép chính quyền Bình Nhưỡng phỏng vấn hai người Hàn Quốc đang bị giam giữ. Kim Kuk Gi và Choe Chun Gil bị buộc tội làm gián điệp cho Hàn Quốc. Mỗi người được phỏng vấn riêng, trong hai căn phòng khác nhau của một khách sạn tại Bình Nhưỡng. Trước ống kính truyền hình Mỹ và có sự hiện diện của « trợ lý » Bắc Triều Tiên, cả hai đều khai mình xâm nhập Bắc Triều Tiên để làm gián điệp.

Theo phóng viên CNN, mặc dù Kim Kuk Gi và Choe Chun Gil khẳng định là không bị ép buộc cũng như không bị « hướng dẫn » trước, nhưng rõ ràng là lời khai của họ « giống nhau một cách đáng kinh ngạc ». Ông Choe, 56 tuổi, khai mình là doanh nghiệp ở Trung Quốc và đã được tình báo Hàn Quốc tuyển mộ để thu thập tin tức ở Bắc Triều Tiên nhất là về trang thiết bị quân sự. Ông Kim, 61 tuổi, khai là giáo sĩ được tình báo Hàn Quốc tuyển mộ để tìm hiểu hiểu về tiền Bắc Triều Tiên để in tiền giả. Cả hai đều nói « Bắc Triều Tiên không bao giờ bắt người vô tội để kết án họ làm gián điệp ».

Từ trước đến nay, những người nước ngoài bị Bình Nhưỡng bắt giam đều « thành khẩn khai báo và nhận tội » trước ống kính truyền hình hay qua bút mực. Sau đó, một khi được thả về nước thì họ mới nói sự thật là bị áp lực. Tháng ba vừa qua, Bắc Tiều Tiên thông báo bắt được hai « khủng bố » Hàn Quốc Kim Kuk Gi và Choe Chun Gil, hoạt động từ cơ sở gián điệp ở huyện Đan Đông, phía biên giới của Trung Quốc theo lệnh của tình báo Hàn Quốc NIS và tình báo Mỹ. Cơ quan tình báo Hàn Quốc bác bỏ những cáo buộc bị xem là « phi lý » này. Hôm chủ nhật, 03/05/2015, Bắc Triều Tiên cũng thông báo bắt được một sinh viên Hàn Quốc 21 tuổi tên Won Moon Joo, đại học New York.

:I:

SHARE