Hai người cháu của đệ nhất phu nhân Venezuela sắp ra tòa ở Mỹ

0
9
Hai cháu trai của phu nhân tổng thống Venezuela.

NEW YORK – Hai người cháu trai của phu nhân tổng thống Venezuela sắp bị đưa ra tòa xét xử, vì Hoa Kỳ cáo buộc rằng họ đã thực hiện một cuộc thương lượng mua bán ma túy, trị giá hàng triệu Mỹ kim, để có được một số lượng lớn tiền mặt nhằm giúp cho gia đình họ tiếp tục cầm quyền.

Theo dự trù, việc lựa chọn bồi thẩm đoàn bắt đầu vào ngày thứ Tư, tại tòa án liên bang ở Manhattan, trong vụ án của Franqui Francisco Flores de Freitas và Efrain Antonio Campo Flores, hai người cháu trai của bà Cilia Flores, phu nhân Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela.

Các công tố viên cáo buộc hai người cháu này đã tìm cách mua chuộc những người có quan hệ chính trị với họ, nhằm sử dụng một phi trường của Venezuela để gửi hàng trăm kí cocaine tới Honduras, và chuyển hàng lên Hoa Kỳ.

Các công tố viên nói rằng mục tiêu của hai người cháu một phần là để kiếm tiền, nhằm chống lại số tiền mà họ tin rằng Hoa Kỳ đã cung cấp cho phe đối lập, trước kỳ bầu cử quốc hội của Venezuela trong tháng 12 năm 2015.

Đảng Xã Hội Chủ Nghĩa của ông Maduro đã đánh mất thế đa số trong quốc hội của họ sau khi cuộc bỏ phiếu.

Cả hai người cháu đều không nhận tội. Vụ án này gây bối rối cho ông Maduro, trong một cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế ở Venezuela. Một cuộc điều tra của Mỹ đã nối kết những người có quan hệ với chính phủ Venezuela để buôn bán ma túy.

Các công tố viên nói rằng trong năm 2015, một người Honduras buôn bán ma túy nói với DEA rằng một giới chức Venezuela có liên quan với bà Cilia Flores đã dự định gửi người cháu trai của ông tới gặp anh ta, để bàn về việc đưa những chiếc máy bay chở đầy ma túy vào Honduras. Làm việc với DEA, tay buôn ma túy ấy đã gặp Flores de Freitas, 31 tuổi, và Campo Flores, 30 tuổi. Sau đó hai người này đề nghị anh ta cử một người đại diện tới Venezuela để gặp họ, theo các công tố viên cho biết.

Hai người chỉ điểm của DEA giả làm thành viên băng đảng ma túy Mexico đã gặp Flores de Freitas và Campo Flores ở Caracas, ghi âm lại những cuộc gặp gỡ của họ, và quan sát cocaine, theo các công tố viên cho hay.

Hai người cháu ấy đã bị bắt giữ tại Haiti trong tháng 11 năm 2015. Trên một chuyến bay đến New York, cả hai đã thú nhận, theo các công tố viên cho biết.

Theo dự đoán, tại phiên tòa hai người cháu ấy sẽ đặt nghi vấn về mức độ đáng tin cậy của hai người chỉ điểm của DEA. Cả hai người cung cấp thông tin này thừa nhận đã nói dối với DEA, chính họ cũng buôn lậu ma túy.

Nếu bị kết tội, hai người cháu sẽ đối diện với bản án tù giam bắt buộc tối thiểu là 10 năm, và tối đa là tù chung thân. Một ông tên là Honduras Roberto de Jesus Soto Garcia cũng đã bị buộc tội, liên quan đến trường hợp của hai người cháu ấy. Ông này đã bị cảnh sát Honduras bắt vào hôm thứ Sáu.

:VD:

comments

SHARE