Hai nghi can gốc Việt bị tuyên án trong vụ xin đừng giết tôi

Một án mạng từ 5 năm trước đã kết thúc với bản án tù nhiều năm cho hai người gốc Việt. Hai nạn nhân của họ cũng là người Việt Nam.

Trước khi tuyên án ngày thứ Hai, thẩm phán nói rằng sự việc cô Đỗ Thị Kim Liên bị giết chết mặc dù cô đã van xin được tha mạng là một hành động quá tàn nhẫn. Trước đó bạn trai của Kim Liên bị sát hại vì bị nghi ngờ gian lận trong công việc sản xuất ma túy hóa chất.

Nhân vật bị kết tội là Ngô Thị Dung, 43 tuổi, bà trùm của một tổ chức buôn ma túy. Bà Dung cùng với Kevin Lý, 27 tuổi, đã bị tuyên án ít nhất 30 năm tù liên quan đến cái chết của Nguyễn Thanh Sơn và cô Kim Liên vào tháng Tư năm 2013.

Tòa Thượng Thẩm Tiểu Bang New South Wales được cảnh sát cho biết là bà Ngô Thị Dung đã nghi ngờ ông Sơn dàn dựng một vụ trộm gia cư tại một căn nhà ở Canley Vale, nơi ông đã thuê để sản xuất ma túy cho bà Dung. 

Ngô Thị Dung và Kevin Lý khi bị đưa ra tòa năm 2018. (Photo: AAP)

Bà Dung cho rằng Sơn dựng chuyện bị trộm nhằm che giấu một số lượng ma túy mà đáng lý anh phải giao cho bà.

Bà Dung đã yêu cầu thuộc hạ Kevin Lý và một nhóm thành viên băng đảng lên tới 5 người đến bắt Sơn và bạn gái Kim Liên sống cùng nhà. Họ yêu cầu Nguyễn Thanh Sơn phải trả lại số lượng ma túy bị thất lạc bằng không sẽ bị giết.

Tại tòa ngày thứ Hai, 6 tháng 5, 2019, quan tòa được nghe tường trình về diễn tiến xảy ra trong án mạng.
“Xin đừng giết tôi. Tôi không làm gì hết,” cô Kim Liên đã gào thét trong lúc cố gắng van xin được tha mạng trong một phòng ngủ. Lúc đó cô đã bị đánh chảy máu đầu.

Tòa được biết Kevin Lý đã siết cổ Nguyễn Thanh Sơn bằng ống nhựa trong suốt và vất xác ông ta ở lề đường một thời gian sau đó.

Còn xác của cô Kim Liên đã bị phân hủy quá mức khi được tìm thấy trong rừng nhiều tháng sau đó. Lúc đó nhà chức trách đã không rõ cô bị giết như thế nào. Sau này họ tin rằng cô bị chấn gối lên mặt cho đến khi bị ngộp và ngưng thở.

Cả hai xác nạn nhân đều được quấn trong khăn trải giường.
Thẩm Phán Geoffrey Bellew được nghe các điều tra viên nói rằng nhóm sát thủ đã dùng các phương pháp giết người gồm siết cổ, che mặt bằng gối cho nghẹt thở, và bóp cổ. 

Tòa cũng được biết là gia đình của hai nạn nhân đã rất bàng hoàng khi nghe hung tin và đã không thể hồi phục từ sự mất mát quá tàn bạo này.

Các báo tại Úc đã ghi lời của thẩm phán nói trong tòa hôm thứ Hai, “Em gái của Nguyễn Thanh Sơn đã mô tả về những cơn ác mộng mà cô thường thấy trong giấc ngủ, về tình trạng anh của cô bị giết như thế nào.
“Một trong những hậu quả là con gái còn nhỏ của cô Kim Liên đã mất một người mẹ, nay sống trong một gia đình nhận em làm con nuôi.”

Thẩm phán nói rằng hành động sát nhân là “quá tàn nhẫn và lạnh lùng,” nhất là cô Kim Liên bị giết chỉ vì nhóm thủ phạm không muốn cô tiết lộ với nhà chức trách về trường hợp của Sơn.
Thẩm phán nói, “Không có một chứng cớ nào cho thấy cô Kim Liên có dính líu đến việc sản xuất ma túy. Sự việc cô van nài trong phòng ngủ cho thấy cô vô tội.”
Thẩm Phán Geoffrey Bellew đã không đồng ý với công tố viên rằng tiền đã được trao trước khi hành động sát nhân xảy ra. Ông không nghĩ đây là một vụ giết mướn. Ông nói thêm rằng nếu chỉ một người chết thôi thì cũng đã quá đáng, mà tới hai người bị giết thì “quá tàn ác.”
Bà Ngô Thị Dung có hai con. Án mạng xảy ra khi bà được phóng thích có điều kiện trong lần bị kết tội lần thứ nhì vì tội cung cấp ma túy. Còn Kevin Lý thì mới vài ngày trước khi xảy ra án mạng thì anh được hưởng án tù treo vì tội tống tiền.
Thẩm phán đã đưa ra bản án tối đa 40 năm tù cho cả hai Ngô Thị Dung và Kevin Lý, tính từ năm 2016, với ít nhất 30 năm không được cứu xét đặc ân được thả sớm.
Khi nghe một thông dịch viên nói lại bản án, bà Dung đã nhắm mắt và ngồi sụp xuống trên ghế. Còn Kevin Lý thì chỉ hớp một ngụm nước, không bày tỏ cảm xúc.
Theo bản án thì hai phạm nhân sẽ bị giam ít nhất cho đến tháng 9 năm 2046. Đến lúc đó, nếu có hạnh kiểm tốt trong tù, họ sẽ được cứu xét quyền được thả sớm.
Xem thêm video về tin này:

Theo Viễn Đông