Hải Kích Mỹ thiếu súng, phải sử dụng luân phiên

0
7

Huấn luyện Hải Kích Mỹ ở trại Coronado, California. (Hình: AP Photo/Denis Poroy)

Các toán Hải Kích Mỹ nay không có đủ súng để sử dụng, ngay cả trong khi các quân nhân thiện chiến này đang cần tới để thực hiện những công tác chống khủng bố rất nguy hiểm, theo dân biểu Duncan Hunter, thuộc đảng Cộng Hòa, đại diện tiểu bang California.

Ông Hunter, một cựu lính Thủy Quân Lục Chiến từng chiến đấu ở Iraq và Afghanistan, cho hay sau khi các quân nhân Hải Kích hoàn tất thời gian công tác, lúc trở về sẽ phải chuyển giao súng của mình cho các toán khác chuẩn bị lên đường. Ðiều này gây trở ngại cho nỗ lực huấn luyện thường xuyên và liên tục, theo phương châm “huấn luyện như chiến đấu” của quân nhân thuộc các đơn vị đặc biệt, theo ông Hunter.

Ðối với thường dân, việc thay phiên nhau dùng chung khẩu súng có vẻ là chuyện bình thường, nhưng khẩu súng của người lính lực lượng đặc biệt, với các trang bị đặc biệt, được điều chỉnh kỹ càng theo ý muốn của từng cá nhân và là vật bất ly thân của họ.

“Họ đều muốn giữ súng của mình,” ông Hunter cho hay. “Ðó là mạng sống của họ. Do vậy, hãy để họ giữ súng cho tới khi họ về làm việc bàn giấy.”

Ông Hunter cũng cho hay vấn đề không phải là thiếu tiền, vì khẩu súng cá nhân là một trong những món rẻ nhất và lực lượng đặc biệt thường xuyên được tăng ngân sách.

Các cấp chỉ huy lực lượng đặc biệt Mỹ cho hay sẽ tìm hiểu vấn đề này, nhưng cũng nói rằng đây có thể là do có quá nhiều súng cần phải tu bổ bảo trì, cùng lúc quân số các đơn vị lực lượng đặc biệt cũng nhanh chóng phát triển.

Trong thập niên qua, quân số đủ mọi đơn vị đặc biệt của Mỹ đã tăng từ 33,600 lên tới 56,000 để đáp ứng nhu cầu chiến trường. Hiện Hải Quân Mỹ có khoảng 2,710 lính hải kích SEALs

SHARE