Hai giải Nobel Văn học sẽ được trao trong năm 2019 sau vụ bê bối của Viện Hàn lâm Thụy Điển

Stockholm, Thụy Điển – Theo tin từ Reuters, vào thứ Ba (5 tháng 3), Quỹ Nobel cho biết hai giải Nobel sẽ được trao cho lĩnh vực văn học trong năm nay.

Trước đó, Viện Hàn lâm Thụy Điển, cơ quan chọn ra người chiến thắng giải Nobel Văn học, đã tiến hành thanh lọc nhân sự sau những bê bối dẫn tới việc hoãn trao giải vào năm 2018. Theo Reuters, Quỹ Nobel không cho phép Viện Hàn lâm Thụy Điển trao giải thưởng vào năm ngoái, sau khi chồng của một trong những thành viên hội đồng quản trị phải đối mặt với các cáo buộc sai trái về tình dục. Bên cạnh đó, tổ chức này cũng gặp phải các cáo buộc rò rỉ thông tin.

Quỹ Nobel cho biết, giải Nobel Văn học sẽ được trao trở lại, cả hai giải thưởng cho năm 2018 và 2019 sẽ được công bố trong năm nay. Ban giám đốc Quỹ Nobel tin rằng, các biện pháp mà Viện Hàn lâm Thụy Điển đã và đang thực hiện sẽ tạo ra cơ hội tốt để khôi phục niềm tin vào tổ chức này với vai trò là một cơ quan trao giải.

Vào năm 2018, ông Lars Heikensten, người đứng đầu Quỹ Nobel, lên tiếng cảnh báo về việc có thể tước đi vai trò trao giải của Viện Hàn lâm Thụy Điển. Ông Jean-Claude Arnault, chồng bà Katarina Frostenson, thành viên cũ của Viện Hàn lâm, đã lãnh án tù sau khi bị kết tội cưỡng hiếp. Sau đó, bà Frostensen cũng rời khỏi viện sau khi một cuộc điều tra phát hiện việc bà tiết lộ tên của những người chiến thắng. Sự việc trên là cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử đối với Viện Hàn lâm. Hàng loạt thành viên từ chức đã bày tỏ sự phản đối trước sự việc này.

Theo SBTN

SHARE