Hải Dương 981 vào vùng Việt – Trung đang đàm phán phân định

0
17

Vị trí mới của giàn khoan Hải Dương 981 (dấu đỏ), căn cứ trên tọa độ mà Trung Quốc công bố. Đồ họa: Google Maps.

“Các khu vực mà giàn khoan Hải Dương 981 của phía Trung Quốc tiến hành hoạt động dầu khí từ tháng 5/2015 đến nay thuộc vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ mà Việt Nam và Trung Quốc đang đàm phán để phân định và hợp tác cùng phát triển”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình hôm nay cho biết.

Ông Bình đưa ra tuyên bố sau khi VnExpress đặt câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc giàn khoan Trung Quốc hoàn thành khoan thăm dò giếng dầu nước sâu tại mỏ Lăng Thủy ở Biển Đông và di chuyển tới vị trí mới cũng thuộc mỏ này trong thời gian gần hai tháng.

“Việt Nam luôn theo dõi sát mọi hoạt động có thể liên quan đến các vùng biển của Việt Nam và yêu cầu các bên liên quan không đơn phương tiến hành các hoạt động làm phức tạp và mở rộng thêm tranh chấp”, ông Bình nói.

Việt – Trung đã đàm phán phân định xong khu vực trong cửa Vịnh Bắc Bộ và ký Hiệp định phân định vào năm 2000. Khu vực ngoài cửa Vịnh hai bên đang đàm phán phân định. Trong một chia sẻ với VnExpress, tiến sỹ Trần Công Trục, nguyên trưởng ban biên giới chính phủ, cho biết, theo thông lệ quốc tế, thì các bên liên quan không được có hành động đơn phương ở khu vực đang đàm phán phân định.

Việt – Trung phân chia trong Vịnh Bắc Bộ như thế nào

Hải Dương 981 là giàn khoan Bắc Kinh hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam hồi tháng 5/2014. Trung Quốc tuần này tuyên bố giàn khoan đã hoàn thành khoan thăm dò giếng dầu nước sâu có áp suất, nhiệt độ cao đầu tiên tại mỏ Lăng Thủy 25-1S-1 ở Biển Đông. Nước này tuyên bố giàn khoan sẽ di chuyển tới vị trí mới, ở mỏ Lăng Thủy 25-1-2, từ ngày 24/8 đến ngày 20/10. Khu vực này cách thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam khoảng 72 hải lý.

1
Đường trung tuyến phân chia ranh giới trong cửa Vịnh Bắc bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc. Ảnh: Tiến sỹ Trần Công Trục cung cấp