Hai đối thủ đảng Cộng hòa hợp sức “ngáng chân” Trump

0
6

Với kế hoạch đồng thuận hợp sức nhằm quyết “ngáng chân” ông trùm bất động sản Donald Trump, Thượng nghị sĩ bang Texas, ông Ted Cruz sẽ dọn đường” cho thống đốc bang Ohio ở hai bang Oregon và New Mexico lần lượt trong cuộc bỏ phiếu ngày 17-5 và 7/6 tới. Còn Thống đốc bang Ohio John Kasich sẽ rút khỏi bang Indiana để nhường sân cho ứng viên đồng đảng Cruz vào ngày 03/5.

Hiện ông Trump vẫn chưa có đủ 1.237 số phiếu đại biểu cần thiết trước thềm hội nghị đảng Cộng hòa tổ chức tại thành phố Cleveland.
Theo hãng tin BBC, cả ông Cruz và ông Kasich đều đã thông báo động thái của họ trong các tuyên bố gần như đồng thời.

Người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Cruz, Jeff Roe, cho biết: “Để Donald Trump dẫn đầu số phiếu trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới chắc chắn sẽ là một thảm họa đối với đảng Cộng hòa…”Ông John Weaver, chiến lược gia của ông Kasich, cho biết trong một tuyên bố rằng: “Mục tiêu của chúng tôi là phải có một hội nghị mở tại Cleveland, nơi chúng tôi tự tin một ứng viên có thể đoàn kết được đảng và giành chiến thắng vào tháng 11 sẽ nổi lên như một ứng viên”.Một số chiến lược gia đảng Cộng hòa vẫn đang thúc giục thực hiện chiến lược này trong nhiều tuần qua. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định, điều này có thể đã quá muộn trong việc đánh bại ông Trump. Phản ứng sau động thái trên của hai đối thủ, tỷ phú Donald Trump đã viết trên trang Twitter cá nhân: “Ted dối trá và Kasich vừa tuyên bố sẽ thông đồng với nhau nhằm ngăn tôi nhận được đề cử của Đảng Cộng hòa. Thật đáng thương hại!”.”Ted và Kasich đã chết và hoàn toàn tuyệt vọng. Các nhà tài trợ của họ và các nhóm lợi ích đặc biệt không hài lòng với họ. Thật đáng buồn thay!”, ông Trump viết mỉa mai hai đối thủ. Tính trên toàn nước Mỹ, ông Ted Cruz hiện đang dẫn trước so với ứng cử viên Kasich. Trong thời gian qua, cả 2 ứng viên này đã cố gắng giành phiếu ủng hộ của cử tri trong bối cảnh dân chúng phản đối tỷ phú Donld Trump.

Theo BBC