Hai đảng ở Thượng Viện Mỹ bầu lãnh đạo

0
7

Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer phát biểu với báo giới, sau khi được bầu làm thủ lãnh khối thiểu số. (Hình: AP/Andrew Harnik)

WASHINGTON, DC (AP) – Hôm Thứ Tư, hai chính đảng ở Mỹ đã bầu lãnh đạo mới của họ tại Thượng Viện.

Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), thủ lãnh khối đa số, được tái đắc cử.

Thủ lãnh khối thiểu số, Thượng Nghị Sĩ Harry Reid (Dân Chủ-Nevada) nghỉ hưu, không tái ứng cử, và Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) được bầu làm thủ lãnh khối thiểu số Thượng Viện.

Nói với các phóng viên về mối quan hệ đối với tổng thống tương lai, ông Donald Trump, Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer tuyên bố: “Những gì có thể hợp tác, chúng tôi sẽ làm. Nhưng với những vấn đề bất đồng ý kiến, quý vị có thề chờ đợi sự tranh đấu mạnh mẽ và quyết liệt.”

Mười thành viên trong ban lãnh đạo của Thượng Nghị Sĩ Schumer sẽ có những nhân vật cấp tiến như bà Elizabeth Warren (Massachusetts) và ông Bernie Sanders (Vermont), cũng như những nhân vật ôn hòa như ông Joe Manchin (West Virginia) và ông Mark Warner (Virginia).

Trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tổng thống năm 2018, có 25 thượng nghị sĩ Dân Chủ sẽ phải tái tranh cử, trong khi phía Cộng Hòa chỉ có tám người. Đây sẽ là mục tiêu và nhiệm vụ nặng nề cho Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer ở vai trò thủ lãnh của Dân Chủ trong hai năm tới.

Nói chung, những người ở Thượng Viện đều là những bộ mặt đã quen biết.

Ông Mitch McConnell, 74 tuổi, là thủ lãnh khối thiểu số trong tám năm cho đến khi đảng Cộng Hòa chiếm được đa số ở Thượng Viện năm 2015.

Ông Chuck Schumer, 65 tuổi, là nhân vật thứ ba của đảng Dân Chủ ở Thượng Viện.

Khối thiểu số sẽ có 42 thượng nghị sĩ kể cả hai người Độc Lập đứng chung.

Khối đa số Cộng Hòa có 52 người.

:NV:

SHARE