Home Thế Giới Hai đảng đối lập Hàn Quốc chuẩn bị hành động nhằm phế...

Hai đảng đối lập Hàn Quốc chuẩn bị hành động nhằm phế truất tổng thống

0
8

Hai đảng đối lập chính ở Hàn Quốc chuẩn bị lên kế hoạch hành động nhằm phế truất Tổng thống Park Geun-hyeREUTERS

Người phát ngôn đảng Nhân dân Hàn Quốc, ông Lee Yong-ho cho biết đảng này đã bắt đầu nỗ lực nhằm phế truất Tổng thống Park Geun-hye và sẽ thảo luận với các đảng khác để lấy chữ ký ủng hộ quyết định này. Đảng Nhân dân Hàn Quốc là đảng đối lập, giữ 38/300 ghế trong quốc hội Hàn Quốc,

Theo AFP, bản kiến nghị phế truất sẽ được đưa ra xem xét nếu được ít nhất một nửa số nghị sĩ trong Quốc hội Hàn Quốc ủng hộ và Tổng thống Park có thể bị phế truất nếu có 2/3 nghị sĩ bỏ phiếu thông qua kiến nghị đó ở Quốc hội.

Bản kiến nghị phế truất nếu được Quốc hội thông qua sẽ được chuyển cho Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc để xem xét. Giới quan sát nhận định bản kiến nghị phế truất bà Park có khả năng được thông qua, theo Reuters.

Cũng trong ngày 21.11, đảng Dân chủ Hàn Quốc, đảng đối lập với 121 ghế trong Quốc hội Hàn Quốc, tuyên bố sẽ bắt đầu xem xét các quy định về việc phế truất tổng thống.

“Phế truất tổng thống cần phải có sự chuẩn bị hoàn hảo”, chủ tịch đảng Dân chủ Choo Mi-ae phát biểu trong cuộc họp đảng, đồng thời nói viễn cảnh tốt nhất là bà Park nên từ chức.

Giới quan sát nhận định các đảng đối lập dù muốn phế truất bà Park nhưng vẫn lo ngại bản kiến nghị phế truất nếu không được thông qua có thể giúp bà Park thoát khỏi cuộc khủng hoảng này.

Vào năm 2004, Quốc hội Hàn Quốc đã bỏ phiếu thông qua bản kiến nghị phế truất tổng thống lúc bấy giờ là ông Roh Moo-hyun, nhưng sau đó Tòa án Hiến pháp đã bác bỏ bản kiến nghị này vì nhận thấy dấu hiệu phe đối lập lạm quyền.

Bà Park đang chịu sức ép lớn trong vụ bê bối chính trị liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil. Ngày 20.11, giới công tố Hàn Quốc cho biết họ xác định Tổng thống Park đã “thông đồng” với bà Choi trong vụ bê bối này, đồng thời cam kết điều tra bà Park như một “nghi phạm hình sự”, theo tờ The Korea Times.

Bà Choi cùng hai cựu cố vấn của bà Park là ông An Chong-bum và ông Jeong Ho-seong đã chính thức bị truy tố, trong khi đó bà Park có thể không bị truy tố vì tổng thống đương nhiệm được hưởng quyền miễn trừ theo Hiến pháp Hàn Quốc. Mặc dù vậy, giới công tố và các đảng đối lập đang gia tăng sức ép đòi Tổng thống Park từ chức, đồng thời yêu cầu Quốc hội cùng bàn cách thúc đẩy quá trình luận tội bà, theo Yonhap.