Hai cư dân Ohio được bồi thường $1.6 triệu sau hàng chục năm ngồi tù oan

0
6

Ông Wiley Bridgeman (trái) và ông Kwame Ajamu.

Hai người đàn ông sống tại Ohio, vốn đã được minh oan khỏi tội giết người vào năm ngoái sau hàng chục năm ngồi tù oan, sẽ được tiểu bang bồi thường khoảng $1.6 triệu Mỹ kim, theo một phán quyết của tòa án đưa ra vào hôm thứ Sáu vừa qua.

Tòa án Ohio đã phán quyết rằng, ông Wiley Bridgeman và em trai Kwame Ajamu, cả hai sẽ nhận một khoản bồi thường tổng cộng là $1.6 triệu Mỹ kim từ tiểu bang. Phán quyết này được đưa ra chỉ vài tuần sau khi ông Ricky Jackson, người cũng bị kết tội trong vụ sát nhân năm 1975, nhận được gần $1 triệu bồi thường cho khoản thời gian ngồi tù oan của ông.

Các ông Bridgeman, Ajamu và Jackson đều bị kết tội trong vụ sát hại ông Harold Franks, một nhân viên kinh doanh tiền tệ tại Cleveland, sau khi một cậu bé 12 tuổi làm chứng rằng cậu đã nhìn thấy vụ tấn công. Cậu bé Eddie Vernon đã đổi lời khai vào nhiều năm sau đó, và nói với nhà chức trách rằng cậu ta chưa bao giờ thật sự nhìn thấy vụ án mạng. Cảnh sát cũng không tìm được chứng cứ nào cho thấy ông Jackson có liên quan tới vụ giết người.

Bridgeman được thả không lâu sau khi ông Jackson được tự do, và mọi cáo trạng chống lại 3 người đã bị hủy bỏ vào tháng 11 năm ngoái. Dù Bridgeman đã từng được thả vào năm 2002, nhưng ông sau đó lại bị giam vào tù trở lại, sau khi vi phạm một lệnh quản chế.

Một quan tòa tại Cleveland vào tháng 12 năm ngoái đã hủy bỏ các cáo trạng đối với Ajamu, người đã ngồi tù 27 năm trước khi bản án tử hình của ông được giảm xuống và sau cùng ông được trả tự do vào năm 2003

Khoảng thời gian 39 năm tù của ông Jackson là khoảng thời gian dài nhất mà một tù nhân từng phải chịu trước khi được minh oan, theo tổ chức Ohio Innocence Project – nhóm đã tư vấn luật pháp cho ông Jackson

:VD:

SHARE