Hahalolo bị tố ‘nổ bạo trên báo nhà nước để kinh doanh đa cấp lừa đảo’

Hôm 15 Tháng Sáu, một loạt blogger đăng cáo buộc mạng xã hội Hahalolo kinh doanh đa cấp lừa đảo, huy động vốn hàng ngàn đô la của người dân với những lời hứa hẹn “có cánh.”

Trước đó, Hahalolo khiến công luận hoang mang khi các báo nhà nước tường thuật rằng mạng xã hội non trẻ này “đặt mục tiêu có… 2 tỷ người tham gia và niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ vào năm 2024.” Ngoài ra, công ty lập mạng xã hội này còn gây sốc với tuyên bố “dành 4,000 tỷ đồng (hơn $171 triệu) từ doanh thu để làm từ thiện.”

Ông Nguyễn Văn Hạ, tổng giám đốc Công Ty Cổ Phần Mạng Xã Hội Hahalolo, được tờ Lao Động hôm 14 Tháng Sáu dẫn lời: “Với các mạng xã hội khác, người dùng tạo tài khoản nhưng không có lợi ích, còn với Hahalolo, nếu giới thiệu được một người mới thì bạn sẽ có điểm thưởng và kiếm được tiền và cứ thế thì nhân rộng số người ra. Chúng tôi không phải là đa cấp, mà là muốn dùng sức mạnh tài chính cộng đồng để phát triển cộng đồng. Hahalolo thuyết phục nhà đầu tư, nếu thấy tiềm năng thì đầu tư cổ phần vào chúng tôi, khi lên sàn thì sẽ được chia lợi nhuận.”

“Công ty tổ chức hội thảo để quảng bá sự kiện và giới thiệu dịch vụ của nhà cung cấp. Chúng tôi đưa ra các gói cho nhà đầu tư. Nếu ai muốn lấy chiết khấu đầu tư theo bao nhiêu năm với Hahalolo thì chọn gói tương ứng, đó là sự hợp tác đầu tư chứ không phải là kinh doanh đa cấp. Hahalolo không theo mô hình đa cấp, mà học hỏi theo mô hình bảo hiểm. Chỉ có điều, Hahalolo có những người trước đây từng làm đa cấp, nay đầu quân cho công ty nên nhiều người cho rằng chúng tôi hoạt động đa cấp,” tờ báo dẫn lời ông Hạ.

Tuy vậy, mạng xã hội đồng loạt dấy lên nhiều hoài nghi và cảnh báo về phát ngôn mang tính lập lờ của ông này.

Nhà báo Nguyễn Quyết, tổng thư ký tòa soạn báo Gia Đình Mới, bình luận trên trang cá nhân: “Cả làng báo bị mấy ông đa cấp dẫn dắt mà vẫn cứ thấy vui, đăng bài PR rầm rầm. Về bản chất, cái mạng xã hội lởm khởm, copy Facebook một cách thô thiển này không thể nào xây dựng được cộng đồng thực sự, không thành mô hình kinh tế lành mạnh thì lấy đâu ra tiền mà trả cho nhà đầu tư? Mục tiêu của họ không phải là phát triển mạng xã hội du lịch hay gì cả. Cứ nhìn cái văn phòng là đủ hiểu, đích đến là ‘chém gió’ rồi mở các buổi hội thảo làm giàu, bán gói đầu tư VIP cho người dân. Rồi lại cũng đi kêu gọi dân ở các địa phương tham gia, thậm chí cho xe khách đón ra Hà Nội dự hội thảo làm giàu rồi lùa gà vào chuồng cả. Bản chất là đa cấp núp bóng mạng xã hội.”

Trong khi đó, Facebook Hoàng Dũng đưa cáo buộc: “Xin khẳng định luôn với các bạn báo lề đảng: Hahalolo là một nhóm lừa đảo kiếm tiền thông qua mô hình bán cổ phần vịt trời đa cấp. Hiện nay Hahalolo đã và đang triển khai đi lừa đảo ở rất nhiều vùng nông thôn Việt Nam với chiêu bài góp tiền đầu tư vào công ty. Gói VIP cao nhất (VIP5) là $800,000 sẽ nhận được thưởng 10% cổ phần, ai muốn làm VIP1 thì cần bỏ ra $8,000 và phần thưởng cổ phần của bạn là 4%. Thay vì phát triển công nghệ hay chăm chút cho sản phẩm dịch vụ, Hahalolo bắt đầu tuyển dụng nhân sự với số lượng khủng, tổ chức các buổi hội thảo để bán cổ phần. Không khác gì ông nhà nước bảo: ‘Mày đưa vàng đây anh viết cho tờ giấy.’ Còn đây, ông Hahalolo thì bảo: ‘Mày đưa tiền đây, bố cho mày cổ phần. Đợi 5 năm nữa mạng này có 2 tỷ người dùng, niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ thì tha hồ giàu.’” 

Theo Người Việt