Hạ Viện thông qua dự luật cải cách ngành cảnh sát

Tin từ Washington, DC – Vào hôm thứ Năm (25 tháng 6), Hạ viện đã thông qua dự luật cải cách ngành cảnh sát của đảng Dân chủ, và trình dự luật lên Thượng viện bất chấp sự phản đối của tổng thống Trump và đồng mình đảng Cộng hòa của ông trong Quốc hội. Hạ viện đã bỏ phiếu 236-181 thông qua luật này một tháng sau ngày George Floyd chết khi bị cảnh sát thành phố Minneapolis bắt giữ, khiến biểu tình nổ ra khắp thế giới phản đối sự tàn bạo của cảnh sát, đặc biệt là với người Mỹ gốc Phi Châu.

Do dự luật buộc Hoa Kỳ phải thay đổi luật và chính sách để kiềm chế hành vi sai trái của cảnh sát, nhiều khả năng Thượng viện sẽ không thông qua, khi đảng Dân chủ tại  thượng viện đã chặn một dự luật cải cách của đảng Cộng hòa vào hôm thứ Tư (24 tháng 6). Dự luật cũng bị Tòa Bạch Ốc đe dọa phủ quyết. Đảng Dân chủ và Cộng hòa đang bế tắc về cách giải quyết bất bình đẳng chủng tộc trong việc thi hành pháp luật, bất chấp việc công chúng yêu cầu cải cách mạnh mẽ sau cái chết của ông Floyd.

Phản ánh ý kiến của dư luận, đảng Dân chủ đã đặt tên dự luật của họ là “Đạo luật Công lý George Floyd Ngành Cảnh Sát” và dự đoán rằng áp lực dư luận sẽ khiến đảng Cộng hòa ngừng phản đối. Đảng Cộng hòa và Dân chủ cũng mâu thuẫn về đề nghị của đảng Dân chủ về việc cho phép nạn nhân của hành vi bạo lực của cảnh sát khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại tại tòa án dân sự.

Trong năm 2020, 7 người da đen không vũ khí đã bị cảnh sát bắn và giết, so với 14 người vào năm 2019. Những vụ giết người đó không bao gồm những người chết bởi các nguyên nhân khác như trường hợp của ông Floyd. Các chuyên gia cho rằng Hoa Kỳ vẫn còn thiếu nhiều dữ kiện liên quan đến vấn đề này.

Theo SBTN