Hạ viện sắp thông qua nghị quyết ngăn chặn tuyên bố khẩn cấp quốc gia của Tổng thống Trump

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Ba (26 tháng 2), đảng Dân Chủ đã soạn thảo nghị quyết ngăn chặn tuyên bố khẩn cấp quốc gia của Tổng thống Trump và Hạ viện đang chuẩn bị kế hoạch bỏ phiếu cho nghị quyết này.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Thượng viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát sẽ thông qua nghị quyết hay không, dù một số đảng viên Cộng Hòa từng bày tỏ lo lắng về tuyên bố khẩn cấp quốc gia. Trong trường hợp Quốc hội phê chuẩn, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ phủ quyết, sau đó, Quốc hội sẽ phải có đủ 2/3 số phiếu ủng hộ để vượt quyền phủ quyết.

Hôm thứ hai, Tổng thống đăng dòng tweet kêu gọi các thượng nghị sĩ Cộng Hòa ủng hộ Tổng thống, cũng như tránh rơi vào bẫy của đảng Dân Chủ để mở cửa biên giới.

Theo tờ Politico đưa tin, trong bức thư gửi vào hôm thứ Hai, 23 cựu dân biểu Cộng Hòa đã thúc giục Quốc hội thông qua nghị quyết này. Ngoài ra, các cựu viên chức an ninh cũng trích dẫn dữ kiện chính phủ cho thấy, số lượng người vượt biên trái phép đã giảm xuống mức thấp nhất 40 năm qua. Bên cạnh đó, dữ kiện cho thấy phần lớn ma túy được đưa vào Hoa Kỳ thông qua cửa nhập cảnh, do đó bức tường biên giới sẽ không có tác dụng.

Trong bức thư có nhiều chữ ký của thành viên Dân Chủ và Cộng Hòa, cũng như các nhân viên phục vụ các đời tổng thống của hai đảng, tuy nhiên, đa số chữ ký đều thuộc về các viên chức từng vươn lên vị trí cao cấp dưới thời các tổng thống Dân Chủ. Các cựu viên chức bao gồm giám đốc CIA và Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta, giám đốc CIA John Brennan, cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc Susan Rice, Phó Ngoại trưởng Antony Blinken và phó giám đốc CIA David Cohen, tất cả đều phục vụ dưới thời Tổng thống Dân Chủ Barack Obama.

Ngoài ra, bức thư cũng có chữ ký của các cố vấn pháp lý Bộ Ngoại giao John Bellinger, tư vấn viên Bộ Ngoại giao Eliot Cohen, cả hai viên chức đều phục vụ Tổng thống Cộng Hòa George W. Bush.

Theo SBTN