Hạ viện Mỹ vẫn bế tắc

81
Ông Kevin McCarthy

Thái độ của những người có lập trường cứng rắn trong đảng Cộng hòa đã khiến giấc mơ gõ búa tại Hạ viện của ông McCarthy dần tan thành mây khói.

Nước Mỹ tiếp tục chứng kiến cảnh tượng “trăm năm có một” khi dân biểu Kevin McCarthy vẫn không thể nhận đủ số phiếu ủng hộ để trở thành chủ tịch Hạ viện sau vòng bỏ phiếu thứ 11.

11 vòng bỏ phiếu. 3 ngày. Và chưa có chủ tịch Hạ viện Mỹ nào.

Thế bế tắc này đánh dấu lần đầu tiên trong 164 năm, Hạ viện Mỹ phải bỏ phiếu nhiều lần đến như vậy để chọn chủ tịch Hạ viện, theo CNN.

Sau khi chịu thêm thất bại vào hôm 4/1, ông Kevin McCarthy đã đề xuất nhiều nhượng bộ quan trọng để giành được 218 phiếu bầu. Trong số đó bao gồm cả việc đồng ý thay đổi quy tắc, cho phép một thành viên có thể kêu gọi bỏ phiếu lật đổ chủ tịch Hạ viện, theo các nguồn tin.

Trước đó, các quy tắc nội bộ vào tháng 11/2022 yêu cầu cần có sự bỏ phiếu của ít nhất một nửa đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện để kêu gọi cuộc bỏ phiếu như vậy.

CNN nhận định sự nhượng bộ mới nhất của ông McCarthy đánh dấu chiến thắng của những người theo đường lối cứng rắn. Nhưng kể cả khi đã nhượng bộ, ông McCarthy vẫn không thể gom đủ số phiếu sau vòng bỏ thứ 11 vào tối 5/1.

chu tich ha vien my anh 3
Dân biểu Matt Gaetz nằm trong số những người phản đối ông McCarthy

Những gì đang diễn ra cũng cho thấy sự chia rẽ rõ nét trong đảng Cộng hòa và có khả năng báo trước một kỷ nguyên hỗn loạn, theo New York Times.

Tình hình trở nên nghiêm trọng đối với cả tương lai chính trị của ông McCarthy, khi các đồng minh bắt đầu lo sợ rằng lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện có thể thua trong canh bạc nếu cuộc “nội chiến” kéo dài.

Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội Mỹ khóa 118 diễn ra với cảnh các thành viên đảng Cộng hòa đấu đá lẫn nhau, trong khi đảng viên Dân chủ, những người đáng lẽ phải buồn bã vì để mất thế đa số tại Hạ viện, lại vừa mừng vừa lo trước cảnh tượng hỗn loạn.

Trước đó, dân biểu Kevin McCarthy đến từ California tràn trề hy vọng sẽ có đủ 218 phiếu cần thiết để trở thành tân chủ tịch Hạ viện, thay thế bà Nancy Pelosi.

Nhưng thái độ của những người có lập trường cứng rắn trong đảng Cộng hòa đã khiến giấc mơ gõ búa tại Hạ viện của ông dần tan thành mây khói.

Khi các vòng bỏ phiếu kéo dài vào ngày 3/1, tình hình dường như còn trở nên tồi tệ hơn đối với McCarthy, khi số phiếu chống lại ông ngày càng tăng.

Trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, ông McCarthy có 203 phiếu, với 19 dân biểu Cộng hòa bỏ phiếu cho các ứng cử viên khác.

Ở vòng thứ hai, số phiếu của ông vẫn giữ nguyên nhưng 19 phiếu được bầu cho dân biểu Cộng hòa Jim Jordan.

Theo CNN, khi Jim Jordan đứng lên đề cử ông McCarthy vào ghế chủ tịch Hạ viện, 19 thành viên đảng Cộng hòa đã phản ứng bằng cách bỏ phiếu cho chính ông Jordan đảm nhận vị trí này, dù ông không muốn.

Tại vòng thứ ba, ông McCarthy mất một phiếu và 20 phiếu được bầu cho ông Jordan.

Trong các vòng bỏ phiếu tiếp theo, 20 dân biểu đó luôn bỏ phiếu cho những người khác trong đảng Cộng hòa, thay vì ông McCarthy.

Số phiếu của ông McCarthy thậm chí còn ít hơn so với lãnh đạo đảng Dân chủ Hakeem Jeffries, người đã nhận được tất cả 212 phiếu bầu từ thành viên trong đảng của mình ở Hạ viện.

“Hakeem, Hakeem”, các dân biểu Dân chủ đã hô vang tên dân biểu Hakeem Jeffries khi nhà lãnh đạo mới của họ giành được nhiều phiếu bầu hơn ông McCarthy trong 3 lần bỏ phiếu.

Theo New York Times, những gì diễn ra ở Hạ viện là cảnh tượng chưa từng thấy trong 100 năm qua. Trong lịch sử nước Mỹ, cuộc bầu cử Chủ tịch Hạ viện gần đây nhất phải bầu nhiều lần là năm 1923 khi dân biểu Frederick Gillett của đảng Cộng hòa cần tới 9 vòng bầu mới trúng cử.

Sự nhượng bộ lớn đã được đưa ra khi ông McCarthy vật lộn để tìm ra con đường phía trước.

Nhưng nhiều thành viên ôn hòa lo ngại việc nhượng bộ phe cực hữu trong vấn đề này có thể làm suy yếu vai trò chủ tịch Hạ viện và gây hỗn loạn trong hàng ngũ.