Hạ Viện Mỹ sắp thông qua dự luật hợp pháp hóa cần sa

Cây cần sa trồng trong nhà kính ở Johnstown, New York

Phần lớn người Mỹ – đến 91% trong cuộc thăm dò của Pew năm ngoái – ủng hộ hợp pháp hóa cần sa ít nhất để chữa bệnh.

Hạ Viện chuẩn bị thông qua dự luật vào Thứ Sáu hợp pháp hóa cần sa khắp nước Mỹ, một nỗ lực được cả hai viện Quốc Hội ủng hộ nhiều chưa từng có, theo The Hill hôm 31/3.

Dự luật này có thể sẽ được Hạ Viện thông qua với đa số phiếu ủng hộ từ đảng Dân Chủ, còn phần lớn dân biểu Cộng Hòa dự trù sẽ phản đối.

Phe ủng hộ dự luật này cho rằng hợp pháp hóa cần sa ở cấp liên bang chỉ đơn giản phản ảnh chính sách hiện tại của hầu hết tiểu bang, vốn ít nhiều hợp pháp hóa loại ma túy này.

Phe ủng hộ cũng xem nỗ lực này là cách chấm dứt nạn xử phạt không công bằng đối với người sắc tộc thiểu số và người lợi tức thấp về tàng trữ và sử dụng cần sa.

Và do phần lớn người Mỹ – đến 91% trong cuộc thăm dò của Pew năm ngoái – ủng hộ hợp pháp hóa cần sa ít nhất để chữa bệnh, đảng Dân Chủ tin rằng đây là vấn đề đem lại lợi thế cho họ trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11 năm nay.

“Dự luật mang tính bước ngoặt này là một trong những dự luật cải tổ tư pháp hình sự quan trọng nhất lịch sử cận đại: Đem lại công lý cho những người chịu thiệt hại do hậu quả tàn bạo, bất công vì cần sa bị cấm; mở ra cơ hội cho tất cả mọi người tham gia kỹ nghệ phát triển nhanh chóng này; và hợp pháp hóa cần sa ở cấp liên bang để chúng ta không lặp lại sai lầm nghiêm trọng trong quá khứ chúng ta,” Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) tuyên bố trước Hạ Viện.

Dự luật này được đặt tên Đạo Luật Xóa Tội và Mở Ra Cơ Hội Đầu Tư Vào Cần Sa (MORE), theo đó, sẽ loại bỏ phạt hình sự liên quan cần sa, và mở thủ tục xóa tội cho những người từng bị kết tội hình sự liên quan loại ma túy này.