Hạ viện Mỹ cố khẳng định cựu nhân viên an ninh NSA Edward Snowden không phải anh hùng!

0
9

Edward Snowden lúc còn làm ở CIA.

Snowden là một cựu nhân viên của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA). Theo BBC News, năm 2013, sau khi đã bỏ trốn sang Hongkong rồi Nga, được Tổng thống Vladimir Putin chấp thuận cho tị nạn, Snowden đã bắt đầu rò rỉ hàng ngàn tài liệu mật, tiết lộ chương trình giám sát khổng lồ của chính quyền Mỹ vốn được bắt đầu từ sau cuộc tấn công khủng bố 11/9/2001. Sau đó, nhiều tổ chức nhân quyền nổi tiếng đã phát động chiến dịch thuyết phục Tổng thống Barack Obama xá tội cho Snowden – người hiện đang sống lưu vong ở Moscow để tránh bị chính quyền Washington truy tố về tội đánh cắp tài liệu mật và chuyển thông tin này cho các nhà báo và WikiLeaks năm 2013.

Tuy nhiên, theo bảng tóm tắt của báo cáo kéo dài 2 năm từ Ủy ban Tình báo Hạ viện, thì Snowden “chỉ là một nhân viên bất mãn, thường xuyên xung đột với những người quản lý của ông và bị khiển trách chỉ hai tuần trước khi ông bắt đầu tải về các tài liệu mật một cách bất hợp pháp. Snowden đã không nói lên những mối lo ngại đó với bất kỳ quan chức giám sát nào tại NSA, và rằng mọi người không nên xem ông là một “Người thổi còi” cần được luật pháp bảo vệ”.

Báo chí vương quốc Anh và Mỹ cho biết, dù 36 trang báo cáo của Ủy ban Tình báo Hạ viện đều là tài liệu mật, nhưng các quan chức đã công bố cho báo giới một bản tóm tắt ngắn gọn hơn và không có dấu “mật”. Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Devin Nunes bình luận: “Edward Snowden không phải là anh hùng, ông ta là một kẻ phản bội, sẵn sàng quay lưng với đồng nghiệp và đất nước của ông ta”.

Ông Nunes cũng cáo buộc Snowden đã đặt các thành viên của các cơ quan tại Mỹ “và người dân Mỹ vào vòng nguy hiểm”. Trong khi đó, chủ tịch phân ban An ninh mạng và NSA Lynn Westmoreland cáo buộc Snowden “đã gây thiệt hại cho an ninh quốc gia Mỹ nhiều hơn bất kỳ cá nhân nào khác trong lịch sử đất nước”.

Cùng ngày, một bộ phim mang tên “Snowden” kể về cuộc đời của “Người thổi còi” Snowden theo nội dung cuốn tự truyền của Snowden do Oliver Stone làm đạo diễn được công chiếu tại Mỹ, phim lôi cuốn dù không nhiều bất ngờ, và có nhà phê bình cho rằng đó là một thế giới không hoàn hảo.

Theo chuyện phim, Snowden tự nhận học kém, sức khỏe yếu và… không may mắn, hành trình làm người của anh ta kém may: nghỉ học nhiều tháng vì ốm, từ bỏ mộng tham chiến Iraq vì bị gãy hai chân khi tập luyện trong quân đội… Có lẽ sự khiếm khuyết đó lại vừa vặn với Snowden – một kẻ thông minh, nhưng luôn gắn liền với những ảo tưởng rối rắm. Khi phát hiện ra chính phủ Mỹ đang chi nhiều tiền cho việc nghe, xem lén từ các thiết bị điện tử của dân Mỹ và những nhân vật chủ chốt tại các quốc gia mà Mỹ đang muốn hợp tác, Snowden liên lạc với phóng viên của tờ The Guardian ở Anh để đưa sự thật ra ánh sáng.

SnowdenLevitt

Nam diễn viên Joseph Gordon-Levvit đóng vai Snowden trong phim “Snowden”.

Trên hành trình giành lấy công bằng, ít ai ngờ Snowden nhận được sự bảo kê của băng đảng mafia trong lúc bỏ trốn khỏi lệnh truy nã của Mỹ. Snowden không thể sống trong vỏ bọc – nơi mà người ta dư sức điều khiển tương lai anh, dù hành động của anh có thể khiến anh đánh mất tất cả…

Snowden là một câu chuyện được kể thông qua nhân vật rất trẻ, Stone cho thấy ông hoàn toàn xứng đáng là một đạo diễn có kinh nghiệm. Với những khán giả theo dõi quá trình hoạt động của Edward Snowden từ các cơ quan ngôn luận, hay từ chính cuốn sách “Hồ sơ Snowden” (The Snowden Files), thì nội dung phim không phải vấn đề đáng bàn bởi biên kịch giữ hầu như mọi tình tiết quan trọng. Nhờ tài hóa thân thông minh và khuôn mặt nửa chánh nửa tà của diễn viên Joseph Gordon-Levitt, khán giả vẫn thích xem phim.

Cũng theo BBC News, để phản ứng lại, vào ngày 17/9/2016, Snowden viết trên Twitter và phát biểu thông qua một phần mềm liên kết video tại một buổi họp báo ở New York sau khi phim về mình được công chiếu rộng rãi tại Mỹ, mỉa mai giải thích một số luận điệu cụ thể trong báo cáo trước khi bác bỏ hoàn toàn: “Quốc hội mất 2 năm để viết một báo cáo nhằm ngăn cản mọi người đi xem bộ phim này!”.

Về phía chính phủ, Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest cũng đã bác bỏ áp lực của các nhóm nhân quyền trong việc ân xá cho Snowden, khi cho rằng Snowden cần phải được xét xử đầy đủ tại một tòa án của Mỹ. Nếu bị xét xử và bị tòa án buộc tội phản quốc, Snowden có thể đối mặt với bản án lên đến 30 năm tù giam vì tội gián điệp và trộm cắp bí mật quốc gia.

SHARE