Hạ Viện Mỹ cân nhắc việc đàn hặc giám đốc Sở Thuế IRS

0
11

Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan họp báo tại trụ sở Quốc Hội hôm Thứ Tư, 7 Tháng Chín. (Hình: AP/Susan Walsh)

WASHINGTON, DC (AP) – Các nhà lãnh đạo đảng Cộng Hòa ở Hạ Viện đang cân nhắc các hậu quả trong dự tính biểu quyết đàn hặc ông John Koskinen, giám đốc Sở Thuế (IRS) vào tuần tới.

Giới bảo thủ đã muốn bãi nhiệm ông Koskinen từ năm ngoái, cho rằng ông này ngăn trở cuộc điều tra về việc IRS không công bằng với phong trào Tea Party, từ nhiều năm trước khi ông làm giám đốc.

Một lý do khiến các nhà lãnh đạo lo ngại là nỗ lực này có thể không thành công ở Thượng Viện, và như vậy sẽ lộ ra tính cách phe đảng quá nặng của đảng Cộng Hòa vào thời gian sắp đến bầu cử.

Mặt khác, các nhà lập pháp Cộng Hòa và Dân Chủ vẫn còn nhiều bất đồng về ngân sách liên bang và khó hy vọng giải quyết xong trước ngày 30 Tháng Chín để tránh việc các cơ quan chính quyền phải đóng cửa.

Tối Thứ Ba, Thượng Viện không đồng ý dự luật của Hạ Viện về chính sách chống virus Zika.

Kết quả biểu quyết 52-46 thiếu túc số cần thiết 60 phiếu, vì các thượng nghị sĩ Dân Chủ không đồng ý việc Cộng Hòa cấm sử dụng ngân khoản phòng chống và chữa trị cho các bệnh viện Planned Parenthood (kế hoạch hóa gia đình) ở Puerto Rico.

Mặc dầu có nhiều trở ngại như thế, Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan nói với điều hợp viên hội thoại Stan Miliam của đài phát thanh AM 1380 ở Janesville, Wisconsin, rằng: “Tôi chắc chắn mọi chuyện sẽ tiến triển kịp thời.”

:NV:

SHARE