Hạ Viện chuẩn bị bỏ phiếu cho dự luật 3 ngàn tỷ của Đảng Dân Chủ

Nancy Pelosi speaks during her weekly press conference on Capitol Hill on May 14, 2020.

Tin Washington DC – Hạ Viện vào chiều thứ Sáu, 15 tháng 5, sẽ bỏ phiếu cho dự luật hỗ trợ trị giá 3 ngàn tỷ Mỹ kim, được soạn thảo bởi đảng Dân Chủ, dự kiến sẽ cấp thêm một đợt tiền tài trợ 1,200 Mỹ kim nữa cho người dân Mỹ.

Đạo luật HEROES dài 1,815 trang được các lãnh đạo Dân Chủ công bố hôm thứ Tư, khiến các nhà lập pháp Cộng Hòa chỉ có gần 3 ngày để đọc dự luật khổng lồ này trước phiên bỏ phiếu. Tương tự như đạo luật CARES trị giá 2 ngàn tỷ được phê chuẩn vào cuối tháng 3, dự luật mới của Dân Chủ sẽ cung cấp tối đa 1,200 Mỹ kim mỗi người, với thêm 1,200 Mỹ kim nữa cho mỗi người phụ thuộc, với tối đa là 3 người.

Để giúp người nhập cư cũng nhận được tài trợ, dự luật HEROES hủy yêu cầu về số An Sinh Xã Hội, và cho phép người dân được nộp hồ sơ thuế bằng số nhận dạng người khai thuế, gọi tắt là TIN. Dự luật HEROES còn bao gồm một số điều khoản như cấp gần 1 ngàn tỷ Mỹ kim cho các tiểu bang và chính quyền địa phương, kéo dài thời gian phụ cấp thất nghiệp 600 Mỹ kim một tuần đến tháng 1, 2021, mở rộng việc xét nghiệm coronavirus, tài trợ các chủ cơ sở kinh doanh, đồng thời hỗ trợ người thuê nhà và chủ nhà trả tiền thuê và tiền góp mua nhà hàng tháng.

Dự luật sẽ cấp 10 tỷ Mỹ kim cho chương trình hỗ trợ thực phẩm, và 3.6 tỷ Mỹ kim cho các tiểu bang để chuẩn bị cho đợt bầu cử liên bang. Dự luật HEROES dự kiến sẽ được thông qua tại Hạ Viện nơi đảng Dân Chủ nắm quyền kiểm soát.

Trong khi đó, Lãnh đạo đa số Thượng Viện Mitch McConnell nói rằng dự luật mới chỉ chứa toàn những điều ưu tiên của phe Dân Chủ, và không có nhiều hiệu quả thực tế cho cuộc khủng hoảng hiện nay. (BBT) 

Theo SBTN