Hạ Viện California thông qua luật cấm hút thuốc trong đại học

0
9

Hạ Viện California hôm Thứ Hai chấp thuận dự luật cấm hút thuốc trong tất các trường đại học ở tiểu bang California và nay đang chờ biểu quyết của Thượng Viện.

Dự Luật AB1594 do Dân Biểu Kevin McCarty (Dân Chủ-Sacramento) đề nghị được thông qua với tỉ số 41-23.

Luật cấm áp dụng đối với mọi sản phẩm thuốc lá, trong đó gồm cả thuốc nhai, thuốc điện tử, trong khuôn viên 136 trường đại học trên toàn tiểu bang, nơi có khoảng 2.5 triệu sinh viên theo học và chừng 100,000 nhân viên làm việc.

Luật cho phép nhà trường đưa ra quyết định số tiền phạt có thể lên đến tối đa $100.

Ông McCarty nói: “Biện pháp này sẽ tạo một môi trường an toàn và lành mạnh cho việc học của sinh viên.”

Giới ủng hộ tán đồng khi cho rằng dự luật giúp làm giảm bớt sự độc hại của nicotine cũng như tránh được tình trạng người không hút phải bị hít thở khói thuốc lá.

Dân Biểu Donald Wagner (Cộng Hòa-Irvine) phản đối.

Giới lập pháp California hôm Thứ Sáu trình lên Thống Đốc Jerry Brown sáu đề nghị về hạn chế thuốc lá, gồm việc nâng tuổi hút thuốc hợp lệ từ 18 lên 21.

Những đề nghị khác có việc kiểm soát thuốc lá điện tử, cho phép áp đặt thuế thuốc lá ở cấp địa phương, đặt lệ phí cấp giấy phép bán thuốc lá hằng năm, khuyến khích tất cả trường tư cũng trở thành nơi cấm thuốc lá và mở rộng nơi làm việc không có thuốc lá sang phạm vi cơ sở kinh doanh nhỏ, phòng tiếp tân khách sạn.

:NV:

SHARE