Hạ Viện California chuẩn thuận dự luật bắt buộc chích ngừa

0
13

SACRAMENTO – Hạ Viện California hôm thứ Năm đã thông qua một dự luật thắt chặt các quy định về việc chích ngừa đối với học sinh, bằng cách không chấp nhận việc miễn trừ chích ngừa dựa trên niềm tin cá nhân và lý do tôn giáo.

Với tỷ lệ bỏ phiếu là 46-30, dự luật này đã vượt qua trở ngại lớn nhất sau cùng trong hệ thống lập pháp, trước khi được chuyển sang văn phòng Thống Đốc Jerry Brown để được ký thành luật. Thượng Viện Calif trước đây đã chuẩn thuận dự luật này. Thống Đốc Brown dự kiến sẽ nhận được dự luật vào ngày thứ Hai tới.

Ông Brown vẫn chưa cho biết là liệu ông sẽ ký tên công nhận dự luật hay không. Dự luật mới được soạn thảo là nhằm gia tăng tỷ lệ chích ngừa tại tiểu bang, để phòng tránh các bệnh truyền nhiễm tốt hơn, đặc biệt là bệnh ho gà và bệnh sởi. Các trẻ em không chích ngừa và chưa chích ngừa đủ liều vẫn có thể đi học tại các trường tư và trường công, nếu các em có giấy bác sĩ xác nhận các em không thể chích ngừa vì lý do y tế. Những phụ huynh nào có con cái không được chích ngừa, mà lại không được miễn trừ vì lý do y tế, sẽ phải cho các em tự học ở nhà hoặc các lớp dạy kèm.

Dự luật cũng cho phép các bác sĩ và các gia đình tiếp tục thực hiện lịch chích ngừa bị trễ hạn. Các trẻ em bị trễ hạn chích ngừa vẫn có thể ghi danh vào các trường học với tư cách là học sinh có điều kiện, nghĩa là phụ huynh của các em này phải xác nhận rằng họ biết con em họ bị trễ hạn chích ngừa, và sẽ cho con em họ đi chích ngừa tiếp tục theo đúng yêu cầu.

Dự luật này đang là một chủ đề gây tranh cãi tại Orange County, nơi từng là trung tâm của một đợt lây lan dịch sởi, vốn bắt nguồn từ khu giải trí Disneyland Resort. Dự luật này đã khiến một số phụ huynh đổi đảng chính trị, từ Dân Chủ sang Cộng Hòa, và họ đã tìm đến thủ phủ Sacramento để biểu tình bên ngoài tòa nhà Quốc Hội.

Nếu dự luật này được ký thành luật, California sẽ gia nhập cùng Mississippi và West Virginia để trở thành những tiểu bang có luật chích ngừa khắt khe nhất Hoa Kỳ, chỉ chấp nhận việc miễn trừ duy nhất là lý do y tế.

:VD:

SHARE