Hạ viện Brazil đồng ý luận tội tổng thống Rousseff

0
6

Với ít nhất 481 phiếu đã được kiểm, những người phản đối bà Rousseff đa đạt được 342 phiếu cần thiết để đưa việc luận tội lên Thượng viện xem xét. Chỉ có 133 phiếu phản đối hoặc phiếu trắng.

Như vậy những người ủng hộ luận tội đã đat được 2/3 đa số cẩn thiết, hoặc 342 phiếu, trong hạ viện 513 ghế.

Động thái này là bước đi quan trọng chấm dứt 13 năm cầm quyền của Đảng Công nhân cánh tả ở Brazil và bà Rousseff hầu như chắc chắn sẽ bị buộc rời khỏi nhiệm sở.

Đảng Công nhân đã thừa nhận thất bại. Lãnh đạo đảng ở Hạ viện, ông Jose Guimaraes, nói rằng cuộc chiến sẽ tiếp tục ở Thượng viện.

Nếu Thượng viện đồng ý thì sẽ có đủ cơ sở pháp lý cho cuộc luận tộivà bà Rousseff sẽ bị tạm đình chỉ chức vụ chờ xét xử ở Thượng viện.

Trong khi đó, hàng trăm người ủng hộ và phản đối bà Rousseff đã xuống đường ở khắp các thành phố lớn trong cả nước từ trước cuộc bỏ phiếu.

Trước tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Brasilia, một bức tường cao 2m, dài hơn 1km đã được dựng lên để ngăn cách hai đám biểu tình.

Trước đó, bà Rousseff nói rằng việc luận tội bà là bất hợp pháp và tương đương với một cuộc đảo chính.

Hàng nghìn cảnh sát đã được triển khai tới thủ đô để đảm bảo an ninh trận tự trước và sau bỏ phiếu.

Thăm dò ý kiến cho biết, 60% trong 200 triệu người Brazil ủng hộ luật tội bà Rousseff do cho rằng các quan chức của bà liên quan đến vụ tham nhũng lớn trong tập đoàn dầu khí nhà nước Petrobas. Tuy nhiên chính bà không bị cáo buộc cá nhân trong vụ tham nhũng này.

Theo REUTERS