Hạ viện Mỹ bỏ phiếu ngừng đóng cửa chính phủ

Quốc hội Mỹ khóa 116 được xem là đa dạng nhất lịch sử

Trước đó, Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ từ chối tất cả các giải pháp, trừ khi giải pháp đó cho ông này kinh phí xây bức tường biên giới với Mexico.

Chủ tịch Hạ viện mới nhận chức, bà Nancy Pelosi, tuyên bố sẽ không cung cấp kinh phí cho bức tường này.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, Mitch McConnell, tuyên bố đảng Cộng hòa sẽ không ủng hộ các biện pháp mà ông Trump phản đối, đồng thời gọi động thái của đảng Dân chủ là “biểu tình chính trị” và “không thông minh.”

Sau bỏ phiếu, đạo luật được Hạ viện thông qua sẽ tài trợ cho các hoạt động an ninh nội địa cho đến ngày 8/2, đồng thời cung cấp kinh phí cho một số cơ quan khác cho đến tháng Chín.

Tại sao chính phủ Mỹ đóng cửa?

Việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần bắt đầu khi Quốc hội và ông Trump không đạt được thỏa thuận về dự luật ngân sách trong tháng 12.

Đảng Cộng hòa của ông Trump đã thông qua dự luật tài trợ ban đầu bao gồm 5 tỷ đô la cho bức tường biên giới Mỹ – Mexico.

Khi đó, đảng Cộng hòa họ vẫn chiếm đa số trong Hạ viện, nhưng đã không thể có được 60 phiếu cần thiết trong Thượng viện để thông qua.

Đảng Dân chủ đã giành được đa số ghế trong Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11, với các đại diện mới đã tuyên thệ vào thứ Năm 3/1.

Du khách chụp ảnh trước biển báo đóng cửa của bảo tàng và Vườn thú Quốc gia ở Washington
Du khách chụp ảnh trước biển báo đóng cửa của bảo tàng và Vườn thú Quốc gia ở Washington

“Chúng tôi đang yêu cầu tổng thống mở cửa lại chính phủ”, bà Pelosi nói trong chương trình Today trước phiên họp đầu tiên của Hạ viện.

“Chúng tôi đã cho đảng Cộng hòa một cơ hội để đồng ý với đề nghị này”

Tổng thống Trump dự kiến sẽ nối lại các cuộc đàm phán ngân sách với các lãnh đạo hai đảng Dân chủ và Cộng hòa vào thứ Sáu 4/1.

Pelosi được bầu làm Chủ tịch Hạ viện

Nancy Pelosi tiếp tục được tín nhiệm
Nancy Pelosi tiếp tục được tín nhiệm

Cuộc bỏ phiếu tối thứ Năm tại Hạ viện diễn ra sau khi bà Nancy Pelosi, thành viên đảng Dân chủ, một lần nữa được bầu làm Chủ tịch.

“Tôi đặc biệt tự hào khi là nữ Chủ tịch Hạ viện, đánh dấu năm thứ 100 phụ nữ có quyền bỏ phiếu.”

“Tất cả chúng ta đều có đủ khả năng, có quyền phục vụ Quốc gia với hơn 100 thành viên nữ ở Quốc hội, số phụ nữ lớn nhất trong lịch sử.”

Phát biểu từ phòng họp tại Nhà Trắng, ông Trump chúc mừng bà Pelosi: “Đó là một thành tựu rất, rất tuyệt vời và hy vọng chúng ta có thể hợp tác cùng nhau.”

Theo BBC

SHARE